Chuyển tới nội dung

Ý NGHĨA KÝ TỰ TRONG TÊN MỖI LOẠI THÉP KHÔNG GỈ

Ý nghĩa ký tự trong tên mỗi loại thép không gỉ. Mỗi mác thép được đặt tên bằng các ký tự chữ La-tinh, 3 ký tự ban đầu là những ký tự số quy định mác cho mỗi loại thép, tiếp theo là những ký tự chữ đi kèm nhằm thể hiện thành phần hóa học có sự biến đổi hàm lượng so với mác gốc ban đầu để cải thiện một số tính chất cơ lý hóa theo yêu cầu đặc biệt như 301N, 316L, 430J1L, 303F, 309S,…

Ý nghĩa ký tự trong tên mỗi loại thép không gỉ

– Trường hợp mác thép có thêm ký tự “L” có nghĩa là so với chủng loại gốc hàm lượng Cacbon được giảm xuống (dưới 0,03%) được gọi là thép Cacbon thấp. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là giảm mỗi hàm lượng Cacbon mà để đảm bảo cấu trúc như yêu cầu thì còn tăng hoặc giảm hoặc thêm vào một số nguyên tố khác nữa.

– Trường hợp mác thép có thêm ký tự “J” có nghĩa là loại thép được phát minh từ Nhật Bản theo chuẩn JIS hoặc KS, ký tự số đi kèm tiếp theo sau đó chỉ số lần cải tiến như  “1” là cải tiến lần thứ nhất, “2” là cải tiến lần thứ 2.

– Trường hợp mác thép có thêm ký tự “N” là có sự tham gia của thành phần N2 với mục đích nâng cao khả năng chống ăn mòn và nâng cao cơ tính cho dòng Austenite, có các chủng loại như 301LN, 304N,… Loại thép có hàm lượng N2 cao hơn so với thép thông thường.

– Trường hợp mác thép có thêm ký tự “F” là loại thép được nâng cao khả năng cắt gọt (Free cutting) tiêu biểu là loại 303F được gia tăng hàm lượng Lưu huỳnh (S) và Magie (Mg).

– Sử dụng chữ “S” trong trường hợp hàm lượng Cacbon thấp, nâng cao khả năng hàn, khả năng gia công cho vật liệu.

– Trong trường hợp đặc biệt được gọi là “XM” có các loại SUS XM7, SUS XM15J1 là những loại thép được đặt tên theo tiêu chuẩn ASTM (American Society for Testing and Material).

ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA INOX THÉP KHÔNG GỈ

1. INOX LUÔN ĐẢM BẢO VỆ SINH.

Độ cứng, bề mặt kim loại làm cho inox thép không gỉ hạn chế tối đa vi khuẩn bám vào và tồn tại trên bề mặt sản phẩm.

2. INOX HOÀN TOÀN TRUNG TÍNH KHI BẢO QUẢN THỰC PHẨM.

Các kim loại khi dùng để bảo quản thực phẩm thường bị tác động bởi các chất axit từ trái cây và rau quả. Inox hoàn toàn trung tính, đảm bảo hương vị và màu sắc tươi mới không thay đổi thực phẩm.

3. INOX DỄ DÀNG ĐƯỢC LÀM SẠCH

Các loại chất liệu khác như nhựa, sắt, thép thường tốn rất nhiều thời gian, công sức của chúng ta để làm sạch và giữ gìn chúng. Tuy nhiên, chỉ với một chút ít công sức, inox có thể được giữ trong tình trạng như mới trong nhiều thập kỷ.

4. INOX CÓ ĐỘ BỀN CƠ HỌC CAO.

Chậu rửa nhà bếp và đồ dùng nấu ăn bằng inox có khả năng chống sốc và chống mài mòn cao.

5. INOX CÓ BỀ MẶT TỰ TÁI TẠO.

Khả năng chống ăn mòn cao của inox là do “lớp thụ động” tạo nên trên bề mặt của nó. Lớp này, đặc trưng bởi một cơ chế tự sửa chữa, chính là bí quyết tạo nên độ bền vượt trội của inox.

6. INOX THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG.

Các vật liệu sử dụng trong gia đình phản ánh thái độ của người sử dụng; và việc nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường đã dẫn đến việc inox ngày càng được sử dụng rộng rãi. Trên thực tế, inox chủ yếu được sản xuất từ phế liệu. Trung bình tỷ lệ tái chế trong mỗi sản phẩm inox là khoảng 70%. Sau một vòng đời dài phục vụ cuộc sống con người, inox với nhiều thành phần hữu ích; lại được phân loại, tái chế để tiếp tục phục vụ cuộc sống con người.

7. INOX ĐẸP

So với hầu hết các vật liệu kim loại khác, inox sáng bóng, có tính thẩm mỹ cao. Inox thép không gỉ là một chất liệu yêu thích của những nhà thiết kế sản phẩm hàng đầu.

Trong căn bếp của mỗi gia đình, inox đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều; từ những vật dụng nhỏ như muỗng, nĩa,… đến những thiết bị gia dụng như máy giặt, lò vi sóng, máy rửa bát,…. Tuy vậy, với những ưu điểm vượt trội của mình, inox sẽ là loại vật liệu của tương lai; nâng cao giá trị sống cho mỗi gia đình và cho toàn xã hội.

CÔNG DỤNG CỦA THÉP KHÔNG GỈ NGÀY NAY

Thép không gỉ có mặt khắp mọi nơi trong xã hội ngày nay. Thép không gỉ ban đầu khá đắt, do đó, chỉ một số người có khả năng mới mua và dùng chúng. Các kỹ thuật luyện kim mới liên quan đến AOD (giải phòng oxy argon), VOD (khử oxy hóa chân không) và CLU (một quá trình được phát triển khi kết hợp giữa Creusot Loire và Uddeholm) ra đời vào những năm 1960.

Trong một vài thập kỉ đầu, thép không gỉ bị cho là có ăn mòn giữa các hạt do hàm lượng carbon cao. Tuy nhiên, dần dần, giá thành thép không gỉ rẻ hơn nhiều. Vì vậy, thép không gỉ chất lượng cao có cơ hội được cung cấp đến đa số mọi người trên toàn Thế giới, gia tăng gấp 6 lần kể từ đầu những năm 1970, tạo nên sự cải thiện đáng kể cho cuộc sống con người sau đó..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ