Tấm Inox 304 là sản phẩm thép không gỉ của ngành công nghiệp hiện đại. Đây là loại tấm được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu với nhiều ưu điểm nổi trội. Bài viết sau sẽ giới thiệu thêm cho bạn về các đặc tính mà tấm Inox 304 sở hữu cùng với một số ứng dụng tiêu biểu của thành phẩm này.

1. Các đặc tính cơ bản của tấm Inox 304

giá inox tấm 304

Khi xét đến giá trị của vật liệu xây dựng thì hai yếu tố quan trọng nhất được xét đến là sức bền, chống chịu cơ học và khả năng gia công của vật liệu. Tấm Inox 304 có những đặc tính nào nổi bật?

1.1 Các đặc tính vật lý của tấm Inox 304

Độ cứng, sức chịu vật lý cao: tấm Inox 304 có độ đàn hồi tốt hơn các mác Inox khác nên có thể chịu được môi trường nhiều va đập. Ứng suất đàn hồi cao nhất mà Inox 304 có thể đạt được là 1000MPa, điều này còn được ảnh hưởng bởi các yếu tố như số lượng và hình dạng của vật liệu.

Khả năng giữ được hình dáng vật liệu với nhiệt độ cao: Inox 304 có thể giữ được sức bền, kháng gỉ sét trong điều kiện nhiệt độ đến 870 độ C. Ở nhiệt độ thấp, Inox 304 cứng hơn nhưng không trở nên giòn và dễ gãy.

Độ từ tính: độ từ của tấm Inox 304 rất kém, hầu như bạn không thể cảm nhận được. Điều này là ưu điểm đảm bảo tính ổn định của thiết bị khi vận hành mà không ảnh hưởng sai lệch bởi từ tính. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ rất cao hoặc rất thấp thì từ tính được kích hoạt, tương đương với kim loại Sắt.

Chống chịu ăn mòn cao : inox 304 có khả năng chống ăn mòn cao khi tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau, inox 304 có khả năng chống ăn mòn trong ngành dệt nhuộm, và hầu hết các axit vô cơ. Hơn nữa,  inox 304 có khả năng chống rỉ trong hầu hết các ứng dụng của ngành kiến trúc, trong hầu hết các môi trường của quá trình chế biến thực phẩm, dễ vệ sinh,

Khả năng hàn: tấm Inox 304 rất dễ ăn các mối hàn, hầu như đáp ứng được tất cả các kỹ thuật hàn, chỉ trừ kỹ thuật hàn gió đá. Dù vậy, khả năng cắt gọt của mác Inox này lại hơi kém hơn so với các mác Inox khác. Bạn vẫn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách dùng máy công cụ ở tốc độ quay thấp với quán tính lớn, kết hợp với nước làm mát.

Khả năng gia công cao : inox 304 có khả năng tạo hình tốt, có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Do vậy, trong các lĩnh vực sản xuất các chi tiết inox, đa số điều sử dụng inox 304.

Ngoài ra : inox 304 còn có khả năng hàn tốt, phù hợp với nhiều kỹ thuật hàn khác nhau.Tuy nhiên, khả năng cắt gọt lại kém hơn các loại thép Carbon, do vậy khi gia công vật liệu này trên các máy công cụ, thì phải yêu cầu tốc độ quay thấp, quán tính lớn, dụng cụ cắt phải cứng, bén và không quên dùng nước làm mát.

1.2 Dạng Inox tấm khác với các dạng khác như thế nào?

Thành phẩm Inox luôn có nhiều hình dạng khi sản xuất để ứng dụng phù hợp cho từng vai trò chế tác. Ví dụ như dạng tấm, dạng ống dạng cuộn, dạng vỉ, dạng lát,… và Inox 304 cũng tương tự như thế.

Đối với Inox 304 dạng tấm, do cấu trúc dát mỏng nên ưu điểm về tính tạo hình, độ bền, độ dẻo được phát huy tối đa. So với với dạng ống thì chủ yếu là độ cứng, sức bền vật liệu thường dùng trong công trình xây dựng thì tấm Inox 304 được dùng để bao bọc cho các thiết bị máy móc, giúp bảo vệ máy khỏi các tác động môi trường, sự gỉ sét. Khi mua tấm Inox 304, giá thành cũng tiết kiệm hơn khi bạn mua Inox 304 dạng lát bởi khấu trừ được công cắt gọt.

2. Ứng dụng của tấm Inox 304 trong sản xuất

Tấm Inox 304 được sử dụng trong sản xuất công nghiệp lẫn trong chế tác dân dạng, phục vụ cho gia đình.

2.1 Ứng dụng tấm Inox 304 trong công nghiệp

Trong công nghiệp nặng : inox 304 được sử dụng trong các công trình đường ống dẫn nước thải, đường ống dẫn dầu, nước sạch…,các chi tiết máy móc, cơ khí chính xác, các vị trí đòi hỏi chống bị ăn mòn, chống gỉ, các bồn chứa hóa chất, các nhà máy dệt nhuộm, dây chuyền sản xuất thực phẩm, nhà máy bia rượu, nước ngọt….

Trong ngành công nghiệp nhẹ, tấm Inox 304 được dùng để làm linh kiện nhỏ, đòi hỏi sức bền cao, khả năng chống gỉ sét tốt và chống nhiệt tốt. Ví dụ như linh kiện xe đạp, xe máy, máy điều hòa nhiệt độ, …

2.2 Ứng dụng tấm Inox 304 trong gia đình

Nhờ đặc tính chống gỉ sét cao, bền lâu với thời gian nên Inox 304 được dùng để làm thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà vệ sinh, bồn rửa mặt cao cấp. Ngoài ra, nhờ tính dễ gia công, uốn dẻo nên mác Inox này cũng được ứng dụng để trang trí nội thất, vật liệu xây dựng dân dụng, lan can, hành lang, trang trí cách điệu nghệ thuật,…

Tấm Inox 304 thật nhiều ưu điểm và hữu dụng, đúng không nào? Bạn hãy liên hệ tư vấn nếu như muốn đặt hàng sản phẩm này nhé.