Chuyển tới nội dung

ỨNG DỤNG CỦA INOX BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Inox được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp đặc biệt như hạt nhân…hay các ngành công nghiệp liên quan sử dụng inox bảo vệ môi trường như nhà máy đốt than, sản xuất tấm năng lượng mặt trời, nhà máy nước thải công nghiệp …

Những đặc tính của Inox bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe

Inox được biết đến là một vật liệu tốt và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Nhiều người cũng đề cập đến Inox như một loại vật liệu thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, thân thiện như thế nào và cụ thể ra sao thì không phải ai cũng tìm hiểu hoặc biết được.

Inox là loại vật liệu có thể tái chế lại hầu như là toàn bộ. Từ các sản phẩm cũ không dùng nữa, hoặc không cập nhật xu hướng kiểu dáng, mẫu mã hiện tại, chúng được các nhà máy thu lại và tái chế thành vật liệu Inox mới. Chỉ riêng điều này đã đóng góp rất lớn trong việc chung tay với loài người bảo vệ môi trường, giảm thiểu những nguy cơ độc hại về vấn đề phân hủy.

Inox vừa đáp ứng những nhu cầu con người trong xã hội hiện đại nhưng cũng giúp con người sử dụng nguyên liệu, tài nguyên một cách có trách nhiệm nhất. Những đặc tính giúp Inox trở thành kim loại thân thiện với môi trường nhất:

  • Là kim loại dễ tái chế, và tái chế được hầu hết nguyên liệu.
  • Không bị ôxy hóa: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và thiết yếu trong những điều kiện cần tuyệt đối vệ sinh và vô trùng như y tế… Ngoài ra, tính chất không bị rỉ sét này giúp cho các vật dụng bằng inox ở dưới nước vẫn đảm bảo được vấn đề sạch sẽ, vệ sinh, những vết rỉ, bụi rỉ không bị hòa vào dòng nước chung.
  • Dễ lau chùi, vệ sinh nhờ bề mặt láng mịn, sáng bóng. Không những đáp ứng được vấn đề này, mà đồ vật bằng Inox dễ dàng trở lại như mới

Được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp đặc biệt như hạt nhân…hay các ngành công nghiệp liên quan đến bảo vệ môi trường như nhà máy đốt than, sản xuất tấm năng lượng mặt trời, nhà máy nước thải công nghiệp.

Ứng dụng của inox bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ

Trong nấu ăn, Inox bảo vệ sức khỏe con người và thân thiện môi trường

Ở các vùng nông thôn ở Việt Nam và một số quốc gia khác, nấu ăn bằng bếp lò vẫn diễn ra phổ biến hằng ngày. Nhưng hậu quả từ việc này không mấy người quan tâm đến. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em là những người chịu ảnh hưởng nhất.

Bởi khói và nhiên liệu bị đốt cháy có thể gây hại cho sức khỏe một cách trầm trọng điển hình là khí thũng, đục thủy tinh thể, ung thư, bệnh tim, các biến chứng ở phụ nữ mang thai. Bếp lò phát ra bụi cácbon monoxit và các chất ô nhiễm khác ở mức cao hơn 100 lần so với giới hạn được WHO khuyến cáo. Các ảnh hưởng sức khoẻ đặc biệt gây tử vong cho trẻ em dưới năm tuổi.

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, Các kỹ thuật nấu ăn thô sơ không hiệu quả thải ra lượng CO2 không cần thiết. Chúng cũng sản sinh ra cacbon đen và mêtan, những chất đóng góp đặc biệt cho sự nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, để đốt lò, người ta thường dùng than củi, dẫn đến việc khai thác gỗ tràn lan và không hợp lý, rừng bị đốn chặt.

Giải pháp cho vấn đề này là các bếp lò được chế tạo từ vật liệu Inox thường thấy hiện nay. Ngoài việc bảo vệ môi trường và hạn chế các tác hại về sức khỏe, chúng còn dễ vệ sinh và có nhiều chức năng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Tấm panel năng lượng mặt trời

Inox được sử dụng để sản xuất một số phụ kiện hoặc giá đỡ cho các tấm panel năng lượng mặt trời – ngành công nghiệp hiện đang phát triển nhằm góp phần vào công cuộc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Dần dần các bộ phận trước đây được làm từ thép, nay đã chuyển đổi sang inox nằm thân thiện với môi trường, không gỉ sét mà vẫn đảm bảo được sự chắc chắn. Vậy dù giá cả inox có nhỉnh hơn một chút, nhưng so với những lợi ích mà inox mang lại, số tiền chênh lệch kia cũng có giá trị quá đi chứ.

Hệ thống xử lý rác thải – thùng rác công cộng – thùng rác y tế

Hiện nay, ở một số quốc gia hiện đại, chính phủ cho lắp đặt hàng loạt hệ thống xử lý rác thải chuyên nghiệp ở một số khu vực hoặc các thùng rác công cộng dọc các con đường nhằm giữ vệ sinh chung. Hệ thống này hoặc các thùng rác này được làm bằng chất liệu thép không gỉ, ngăn thành các ngăn riêng biệt nhằm quản lý việc phân loại rác được dễ dàng.

Các thùng rác inox sáng bóng không chỉ tăng độ thẩm mỹ, và sạch sẽ mà còn dễ vệ sinh. Ở các trung tâm y khoa hay bệnh viện, dễ dàng thấy thùng rác inox dần được thay thế cho thùng rác nhựa vì những lý do trên cũng như hạn chế bể vỡ. Sử dụng loại sản phẩm này còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc cho vấn đề thu gom rác thải.

Ngoài ra, tuổi thọ của những thùng rác inox cao hơn nhiều so với những thùng rác nhựa cùng loại. Hệ thống xử lý rác không chỉ nằm ở các thùng rác phân loại mà còn ở nhà máy xử lý rác thải. Tất cả những hệ thống này được lắp đăt và sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nước phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ