Chuyển tới nội dung

ỨNG DỤNG CÁC LOẠI THÉP KHÔNG GỈ AUSTENITIC

Trong thực tế, thép không gỉ có 4 loại chính là Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic (Duplex) và Martensitic. Mỗi loại có tính chất và ứng dụng khác nhau. Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ về đặc điểm và ứng dụng của thép không gỉ Austenitic.

Thép Austenitic có nghĩa là gì?

Thép Austenitic là một loại thép không gỉ có chứa Austenit (sắt gamma, sắt pha gamma). Nó chứa một tỷ lệ niken và crom cao, tăng cường khả năng được hình thành và hàn dễ dàng thành bất kỳ hình dạng nào cùng với việc cung cấp sức mạnh tuyệt vời và khả năng chống ăn mòn. Loại này là kim loại phổ biến và thuận lợi nhất cho các mục đích công nghiệp.

Đặc điểm của thép không gỉ Austenitic là gì?

Thép inox không gỉ Austenitic có nhiều đặc tính tích cực thúc đẩy nhu cầu sử dụng; chiếm khoảng ¾ thị trường thép không gỉ toàn cầu.

Độ bền ở nhiệt độ

Thép không gỉ Austenitic có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, tùy thuộc vào cấp lên đến khoảng 1900 độ F. Một số lớp sẽ bắt đầu thấy một số biến dạng, mềm hoặc mất độ bền ở 800 độ F.

Khả năng gia công nguội

Thép không gỉ Austenitic không thể được làm cứng thông qua xử lý nhiệt. Chỉ gia công nguội mới có thể làm tăng độ bền của Austenit. Gia công nguội đề cập đến việc tạo hình kim loại mà không cần nung nóng. Thép inox không gỉ Austenit có thể được ủ trước khi làm lạnh nhanh hoặc “làm nguội” kim loại để đưa nó trở lại trạng thái ban đầu. Thép không gỉ cán nguội có một số ưu điểm: cải thiện bề mặt sẽ có độ cứng cao hơn, chống lại các vết nứt và cải thiện độ bền.

Độ dẫn nhiệt thấp

Thép không gỉ Austenitic là vật liệu dẫn nhiệt thấp so với các loại thép không gỉ khác như thép không gỉ Ferritic.

Tính định hình

Thép không gỉ Austenitic có tính định hình cao, đặc biệt linh hoạt cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Thép không gỉ Austenitic thường không có từ tính, trong khi thép không gỉ Ferit thường có từ tính. Bạn có thể đã thắc mắc tại sao một số tủ lạnh có từ tính trong khi những tủ lạnh khác thì không: đó là vì chúng được làm bằng các loại thép không gỉ khác nhau.

Ứng dụng các loại thép không gỉ Austenitic

Với rất nhiều mục đích sử dụng cho thép inox không gỉ Austenitic, không có gì ngạc nhiên khi nó chiếm một phần lớn thị phần toàn cầu nói chung. Những loại thép không gỉ này được chia thành hai loại: series 200 và series 300.

Series 300 (SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s…) có nguồn gốc từ niken và bao gồm thép không gỉ Austenit tiêu chuẩn, là thép không gỉ 304 – thuộc loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó thường chứa 10,5% crom và tối thiểu hàm lượng niken là 8%. Series 200 (SUS 201, 202…) nguồn gốc của series này chứa ít crom, niken và nhiều nitơ hoặc mangan hơn khiến nó trở thành một sản phẩm thay thế ít tốn kém hơn cho series 300.

Ứng dụng cho thép không gỉ Austenitic theo series:

 Series 300

 • Ống hàng không vũ trụ
 • Hộp lưu trữ
 • Xe tăng
 • Thiết bị Thực phẩm và Đồ uống
 • Thiết bị dược phẩm
 • Thiết bị khai thác và hóa chất
 • Dao kéo
 • Lò nung

 Series 200

 • Bể nước tại nhà
 • Máy giặt
 • Máy rửa bát
 • Dụng cụ nấu ăn và dao kéo
 • Những bộ phận xe ô tô
 • Kiến trúc trong nhà

Ứng dụng phổ biến thép Austenitic

Đây là loại thép không gỉ được sử dụng phổ biến nhất. Với khả năng chống nhiệt và chống ăn mòn đặc biệt, nó còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm y tế, ô tô, hàng không vũ trụ và các ứng dụng công nghiệp. Loại này được biết đến với độ bền và khả năng định hình vượt trội và không thể làm cứng bằng cách xử lý nhiệt.

Ứng dụng trong y tế

Các ứng dụng y tế điển hình của thép không gỉ Austenitic bao gồm kim phẫu thuật, kim tiêm dưới da, hộp bông, nhíp, kéo, khay đếm thuốc…

Ứng dụng trong ôtô

Khi thảo luận về các ứng dụng sản xuất ô tô của thép không gỉ Austenitic. Thông thường bạn sẽ thấy nó được sử dụng thường xuyên trong đường ray nhiên liệu, lỗ thoát nước và các bộ phận ô tô kéo sâu. Các nhà sản xuất ô tô thường tìm đến các loại Austenitic vì tính định hình và tính linh hoạt của nó.

Ứng dụng trong công nghiệp và tiêu dùng

Các ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng của vật liệu thép inox không gỉ Austenitic được gia công nguội bao gồm các bộ phận phát điện, lò xo, đồ dùng trong nhà bếp…

Ứng dụng trong hàng không vũ trụ

Có một số ứng dụng hàng không vũ trụ cho dải thép inox không gỉ Austenitic yêu cầu gia công nguội chính xác cho các ứng dụng quân sự và máy bay trực thăng, các thành phần động cơ phản lực và bánh răng hạ cánh.

Tấn Thành có đa dạng các mặt hàng từ thép inox không gỉ và các quy cách tùy chọn có sẵn ở dạng Ống tròn/vuông, Thanh láp đặc, Thanh V đúc, La đúc, Tấm, Cuộn, Dây… để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ