Chuyển tới nội dung

TÍNH DẪN ĐIỆN CỦA INOX

Điện trở suất và tính dẫn điện của inox 304

Tính dẫn điện của inox 304. Đầu tiên là loại inox phổ biến nhất hiện nay, inox 304 với cấu trúc tinh thể bên trong khá chắc chắn, hàm lượng Niken cao là nguyên nhân khiến mã thép này dẫn điện tốt hơn những dòng thông thường.

Dĩ nhiên khả năng dẫn điện của dòng thép không gỉ 304 này so ra vẫn yếu hơn các kim loại khác, điện trở suất cụ thể là 6,897×10-7 Ω-m và độ dẫn điện cụ thể là 1,45×106 S/m.

Điện trở suất và tính dẫn điện của inox 201

Tiếp đến là dòng inox 201, thuộc dòng phép Duplex (Austenitic – Ferritic), hàm lượng Niken được thay bằng Mangan điều đó khiến cho dòng thép không gỉ này sở hữu khả năng từ tính tương đối mạnh dẫn đến khả năng dẫn điện kém.

Đây là dòng inox có khả năng dẫn điện thấp nhất. Với điện trở suất chỉ khoảng 27.0 (μΩ · m), tuy nhiên do hàm lượng Niken giảm đi dẫn đến loại thép này khá dễ bị hoen rỉ.

Điện trở suất và tính dẫn điện của inox 316

Tiếp đến là dòng inox 316, thuộc mác thép Austenitic với kết cấu bền chắc không bị nhiễm từ. Đồng thời hàm lượng thành phần Niken và Crom trong sản phẩm cực cao giúp khả năng dẫn điện được tăng cường.

Đây là mã thép có khả năng dẫn điện tốt nhất. Nhưng vẫn yếu hơn nhiều so với đại đa số kim loại khác. Điện trở suất của inox 316 rơi vào khoảng 0.074 x 10-6 Ω.m.

Điện trở suất và tính dẫn điện của inox 430

Cuối cùng là dòng inox 430, đây là dòng thép Ferritic với thành phần chính là Sắt và Crom. Mã thép này bị nhiễm từ khá mạnh so với các mã thép không gỉ thông dụng khác.

Tuy nhiên hàm lượng Niken trong mã thép 430 lại khả thấp, nên mặc dù bị nhiễm từ nặng nhưng khả năng dẫn điện không bằng dòng 304 và 316. Với điện trở suất chỉ khoảng 600(nΩ.m)

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính dẫn điện của inox

Để hiểu hơn về nguyên nhân tại sao lại có sự khác nhau giữa tính dẫn điện của các dòng inox, hãy cùng điểm qua 5 yếu tố sau:

  • Tạp chất: Tạp chất trong kim loại sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng dẫn điện. Bởi một số chất có khả năng ức chế dòng điện, hay tăng khả năng dẫn điện như Crom, Niken, Sắt.
  • Nhiệt độ: Yếu tố thứ hai là nhiệt độ bởi khi nhiệt độ càng gia tăng, các nguyên tử electron càng di chuyển mạnh mẽ từ đó phá vỡ liên kết lớp ngoài dẫn đến khả năng dẫn điện của inox giảm.
  • Trường điện từ: Đây là nguyên nhân vì sao từ tính ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện. Bởi trường điện từ tạo ra từ các điện trở, làm chậm tốc độ truyền điện của sản phẩm.
  • Hình dáng và kích thước: Yếu tố về độ dày cũng ảnh hưởng rõ rệt khi những nguyên liệu dày hơn sẽ có độ dẫn điện tốt hơn, và nguyên liệu có độ dài hơn thì sẽ dẫn điện kém hơn.
  • Hàm lượng: Cuối cùng, hàm lượng kim loại trong hợp kim với thành phần tỷ lệ khác nhau cùng khả năng dẫn điện mỗi chất khác nhau sẽ ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện chung của inox.

MUA INOX Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ?

Sau khi tìm hiểu thông tin, việc lựa chọn một đơn vị uy tín lâu năm trong ngành để đảm bảo chất lượng inox đáp ứng được những tiêu chuẩn sản xuất là điều cần thiết.

Hãy đến với chúng tôi Tấn Thành với nhiều năm kinh nghiệm hợp tác gia công cho các đối tác trong và ngoài nước, sẽ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí inox chất lượng và giá rẻ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ