Thép không gỉ Ferritic là gì? Đặc điểm của dải thép không gỉ Ferritic là gì? Mời mọi người tìm hiểu nội dung bên dưới nhé!

Thép không gỉ Ferritic là gì?

Thép Ferritic hay còn được gọi là thép Cacbon thấp là một loại hợp kim thép không gỉ có chứa hơn 12 – 20% Crom. Nó khác với các dạng thép không gỉ khác ở hai điểm quan trọng là cấu trúc hạt phân tử và thành phần hóa học của nó. Những loại thép này không thể làm cứng bằng cách xử lý nhiệt và chỉ có thể làm cứng bằng cách cán nguội. Các loại không gỉ Ferritic bao gồm:

  • Thép không gỉ 409
  • Thép không gỉ 430
  • Thép không gỉ 430 LI
  • Thép không gỉ 434
  • Thép không gỉ 439
  • Thép không gỉ 442
  • Thép không gỉ 444
  • Thép không gỉ 446

Cấu trúc hạt Ferritic

Thành phần của thép không gỉ đóng một vai trò quan trọng trong cách kim loại được cấu trúc ở cấp độ phân tử. Ví dụ, thép Ferritic được gọi như vậy vì chúng được tạo thành từ các cấu trúc vi mô. Thép Ferritic có cấu trúc hạt hình khối tập trung vào bên trong thép, còn thép Austenitic và các loại thép không gỉ khác có cấu trúc hạt tập trung vào bề mặt thép.

Hạt hình khối tập trung vào bên trong chịu trách nhiệm về bản chất từ ​​tính của thép Ferritic. Điều này khác với tất cả các loại thép không gỉ khác nằm ở khía cạnh cơ học lượng tử của các cấu trúc vi mô của kim loại – nghĩa là các electron được sắp xếp ở lõi của hạt kim loại.

Đặc điểm của dải thép không gỉ Ferritic là gì?

Có năm đặc điểm quan trọng cần lưu ý khi xem xét hiệu suất của thép không gỉ Ferritic.

Thép có khả năng chống nứt do ăn mòn ứng suất

Nứt do ăn mòn ứng suất (SCC) là một loại ăn mòn thường xuyên xảy ra ở thép không gỉ, được kích hoạt bởi sự kết hợp của môi trường ăn mòn và ứng suất kéo. Thép Austenitic đặc biệt dễ bị SCC khi tiếp xúc với Clorua. Tuy nhiên, các cấu trúc vi mô có trong thép Ferritic, mang lại cho chúng khả năng kháng SCC ở mức độ cao, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt để sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt và có nhiều Clorua.

Độ dẻo và khả năng định dạng tốt

Độ cứng của thép đến từ Cacbon, tuy nhiên Cacbon cũng góp phần làm cho thép kém dẻo và giòn hơn. Vì thép Ferritic chứa hàm lượng Cacbon thấp dưới 0.20% nên chúng thường có độ dẻo trên trung bình. Điều này có nghĩa là thép Ferritic có thể được tạo hình mà không có nguy cơ bị suy yếu về khả năng định hình.

Hàm lượng Cacbon thấp của thép Ferritic cũng cung cấp cho chúng các đặc tính định dạng đặc biệt, cho phép chúng được tạo thành nhiều hình dạng mà không gặp phải các vấn đề như nứt hoặc gãy.

Tuy nhiên, những lợi ích của thành phần carbon thấp của thép không gỉ Ferritic đi kèm với những bất lợi nhất định. Ví dụ, không thể làm cứng thép Ferritic thông qua xử lý nhiệt. Ngoài ra, một số loại thép Ferritic có thể xuất hiện các vấn đề khi hàn, chẳng hạn như vết nứt bất ngờ dọc theo vùng ảnh hưởng nhiệt.

Khả năng giãn nở khi tiếp xúc nhiệt thấp

Hộp inox 304 40x80mm

Thép Ferritic có hệ số giãn nở nhiệt thấp tự nhiên. Đây có thể là một lợi ích thực sự, và đơn giản có nghĩa là thép Ferritic sẽ ít giãn nở hơn khi chúng hấp thụ nhiệt. Bởi vì kim loại sẽ dễ dàng giữ lại kích thước cố định của nó, điều này làm cho thép Ferritic rất phù hợp với các ứng dụng nhiệt độ cao.

Tính dẫn nhiệt cao

Thép Ferritic sở hữu các thuộc tính dẫn nhiệt vượt trội, có nghĩa chúng có thể dẫn nhiệt một cách hiệu quả. Do đó, Ferritic được sử dụng rộng rãi trong các bộ trao đổi nhiệt lò và nồi hơi, cũng như các ứng dụng khác liên quan đến truyền nhiệt.

Khả năng chống oxy hóa cao

Cuối cùng, thép Ferritic có khả năng chống Oxy hóa đặc biệt, đặc biệt là khi ở nhiệt độ cao. Điện trở này là kết quả của sự hình thành màng Oxit Crom bảo vệ trên bề mặt thép. Các có sở có thể cải thiện khả năng chống Oxy hóa hơn nữa bằng cách thêm Silicon hoặc Nhôm khi sản xuất thép Ferritic.