Chuyển tới nội dung

THÉP KHÔNG GỈ DUPLEX LÀ GÌ

Thép không gỉ Duplex là gì? Đặc tính thép không gỉ Duplex là gì? Thép không gỉ Duplex được sản xuất như thế nào?

Thép không gỉ Duplex là gì?

Thép không gỉ Duplex là thép có cấu trúc vi mô hai pha bao gồm các hạt thép không gỉ Ferritic và Austenit. Khi thép không gỉ Duplex được nấu chảy, nó đông đặc từ pha lỏng thành cấu trúc hoàn toàn bằng Ferritic. Khi vật liệu nguội đến nhiệt độ phòng, khoảng một nửa số hạt Ferritic chuyển thành hạt Austenit. Các pha Austenit và Ferritic có cấu trúc nguyên tử khác nhau và thể hiện các tính chất vật lý khác nhau. Vì Thép Duplex chứa khoảng 50% mỗi pha nên nó có thể thể hiện các đặc điểm có lợi từ cả hai loại vật liệu.

Những thuộc tính này bao gồm:

  • Độ bền tương đối cao khi so sánh với các sản phẩm thép không gỉ khác.
  • Cải thiện độ dẻo và độ dai khi so sánh với các sản phẩm thép Ferritic, tuy nhiên những giá trị này vẫn thấp hơn so với các sản phẩm Austenit.

Đặc tính thép không gỉ Duplex là gì?

Cấu trúc Duplex mang lại cho dòng thép không gỉ này sự kết hợp của các đặc tính hấp dẫn:

Sức mạnh

Thép không gỉ Duplex mạnh gấp đôi so với thép không gỉ Austenit hoặc Ferritic thông thường.

Độ dẻo dai và độ dẻo

Thép Duplex có độ dẻo dai và độ dẻo tốt hơn đáng kể so với các loại Ferritic. Tuy nhiên, chúng không đạt được các giá trị tuyệt vời của lớp Austenit.

Khả năng chống ăn mòn

Như với tất cả các loại thép không gỉ, khả năng chống ăn mòn phụ thuộc chủ yếu vào thành phần của thép không gỉ. Đối với khả năng chống ăn mòn rỗ clorua và kẽ hở, hàm lượng crom, molypden và nitơ của chúng là quan trọng nhất. Các loại thép không gỉ kép có phạm vi chống ăn mòn, tương tự như phạm vi đối với thép không gỉ Austenit, tức là từ loại 304 hoặc 316.

Khả năng chống nứt do ăn mòn ứng suất

Thép không gỉ Duplex cho thấy khả năng chống nứt do ăn mòn do ứng suất (SCC) rất tốt, một đặc tính mà chúng được “thừa hưởng” từ phía Ferritic. SCC có thể là một vấn đề trong một số trường hợp nhất định (clorua, độ ẩm, nhiệt độ cao) đối với Austenit tiêu chuẩn như loại 304 và 316.

Chi phí

Thép không gỉ Duplex có hàm lượng niken và molypden thấp hơn so với các loại thép austenit có khả năng chống ăn mòn tương tự. Do hàm lượng hợp kim thấp hơn, thép Duplex có thể có chi phí thấp hơn, đặc biệt là trong thời điểm phụ phí hợp kim cao. Ngoài ra, thường có thể giảm độ dày tiết diện của thép Duplex, do cường độ năng suất tăng lên so với thép không gỉ Austenit. Sự kết hợp này có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và trọng lượng so với giải pháp bằng thép không gỉ austenit.

Thép không gỉ Duplex được sản xuất như thế nào?

Hộp Inox

Giống như tất cả các loại Thép không gỉ, Thép Duplex được nấu chảy bằng cách kết hợp các nguyên liệu thô có chứa niken, quặng sắt, crom, molypden và các nguyên tố hợp kim khác trong lò để nấu chảy và trộn với nhau. So với các loại thép không gỉ khác, Duplex chứa hàm lượng crom cao hơn khoảng 25%, hàm lượng niken giảm dưới 9% và một lượng nhỏ nitơ. Hàm lượng hợp kim của Thép Duplex được xác định trong phạm vi và thường được chỉ định bởi hàm lượng crom của chúng.

Hỗn hợp Thép Duplex nóng chảy hóa rắn dưới dạng chất rắn hoàn toàn từ ferit, tuy nhiên, khi nguội đến nhiệt độ phòng, một nửa vật liệu chuyển từ pha Ferit sang pha Austenit.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ