Tầm quan trọng của thép không gỉ? Chúng ta có thể sống sót mà không cần thép không gỉ như cha ông chúng ta đã từng, nhưng chúng ta không thể phát triển văn minh như ngày nay nếu thiếu thép không gỉ.

Thép không gỉ có tác động rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Sự xuất hiện của thép không gỉ chỉ mới khoảng 100 năm trở lại đây, rất ít so với thời gian con người tồn tại trên Trái Đất. Tuy vậy, chúng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội.

Đôi nét sự ra đời của thép không gỉ

So với nhiều kim loại, thép không gỉ đại diện cho một loại vật liệu khá mới mẻ. Trong khi lịch sử ngành chế tạo thép kéo dài gần 3500 năm thì thép không gỉ chỉ mới xuất hiện khoảng một thế kỉ gần đây. Tuy có lịch sử ngắn ngủi, nhưng thép không gỉ đóng vai trò quan trọng trong xã hội kể từ khi nó ra đời từ trước chiến tranh Thế Giới thứ nhất. Thực tế, thép không gỉ có tầm ảnh hưởng đáng kể trong cuộc chiến vì chúng được sử dụng để chế tạo thuốc súng nhân tạo.

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng Harry Brearley (Anh) và Benno Strauß và Eduard Maurer từ phòng thí nghiệm Krupp (Đức) là người phát minh ra thép không gỉ một cách độc lập. Hai bằng phát minh của Krupp được công bố vào năm 1912, trong khi bằng phát minh của Brearly được công bố vào 1916. Việc khám phá ra thép không gỉ có thể xem như là một ví dụ hoàn hảo cho sử ngẫu nhiên.

Ít nhất là trong trường hợp của Brearly, khi ông tìm ra rằng hợp kim thép sẽ cải thiện độ bền cho nòng súng. Trong các thí nghiệm của mình, ông nhận ra rằng một số hợp kim mà ông đang thử nghiệm chống lại sự ăn mòn, vì vậy ông tập trung vào điều mình nghiên cứu và sớm nhận ra thép không gỉ là vật liệu lý tưởng cho các sản phẩm về dao, kéo. Sau đó, ông thuyết phục giám đốc sản xuất của Sheffield cutler R.F. Mosley & Co. Ngay lập tức, chúng trở nên thành công và nhu cầu tăng lên nhanh chóng.

Một trong những ứng dụng thép không gỉ của Krupp là trong các nhà máy hóa chất của BASF ở Ludvigshafen, Đức, trở thành sự khởi đầu của một ngành công nghiệp đã cách mạng hóa nền văn minh của chúng ta. Một sự trùng hợp khác, thép không gỉ Austenit được tìm thấy là phù hợp cho các van trong các giai đoạn ăn mòn nhất của quy trình ure.

Do đó, ngành công nghiệp urê với tầm quan trọng trong nông nghiệp, đóng góp vào việc nuôi dưỡng dân số Thế giới. Hơn nữa, đây là lợi ích cho ngành công nghiệp thép trên toàn thế giới vì giúp mở đường cho ngành thép không gỉ.

Công dụng của thép không gỉ ngày nay

Thép không gỉ có mặt khắp mọi nơi trong xã hội ngày nay. Thép không gỉ ban đầu khá đắt, do đó, chỉ một số người có khả năng mới mua và dùng chúng. Các kỹ thuật luyện kim mới liên quan đến AOD (giải phòng oxy argon), VOD (khử oxy hóa chân không) và CLU (một quá trình được phát triển khi kết hợp giữa Creusot Loire và Uddeholm) ra đời vào những năm 1960.

Trong một vài thập kỉ đầu, thép không gỉ bị cho là có ăn mòn giữa các hạt do hàm lượng carbon cao. Tuy nhiên, dần dần, giá thành thép không gỉ rẻ hơn nhiều. Vì vậy, thép không gỉ chất lượng cao có cơ hội được cung cấp đến đa số mọi người trên toàn Thế giới, gia tăng gấp 6 lần kể từ đầu những năm 1970, tạo nên sự cải thiện đáng kể cho cuộc sống con người sau đó.

Thép không gỉ trong đời sống

Có rất nhiều ví dụ về ứng dụng rộng rãi của thép không gỉ trong đời sống xã hội chúng ta. Chúng ta có thể tìm thấy các ứng dụng trong nhà (dao kéo, bồn rửa nhà bếp, thiết bị gia dụng, tủ lạnh, lưỡi dao cạo) hay trong xe hơi (các loại lò xo khác nhau, bộ chuyển đổi xúc tác, van, bộ tăng tốc đệm…), trong các giải pháp thực phẩm (băng tải, bể chứa…) và trong ứng dụng y tế (ống tiêm, dao mổ, máy khoan răng, kim phẫu thuật, cấy ghép, vv).

Khả năng chống ăn mòn dĩ nhiên là  một yếu tố cần thiết, tuy nhiên ngoài ra còn có các yếu tố khác như độ bền, khả năng về định hình, độ cứng và sạch.

Ví dụ, ngoài yếu tố “không gỉ”, các loại dao ở nhà bếp cần phải sắc bén và cứng. Một cái lò xo cần phải có chức năng cơ học mạnh để giữ một lực đàn hồi nhất định. Một kim tiêm được sử dụng để tiêm thuốc hoặc một chất y tế nào đó vào cơ thể cần phải tuân thủ yếu tố vô trùng.

Những ví dụ đề cập ở trên là những ứng dụng nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta. Tuy tổ tiên chúng ta trước đây sống mà chưa cần đến thép không gỉ nhưng chúng ta phải nhớ rằng, thời điểm đó, dân số Thế giới chỉ 1.5 tỉ người.

Trong khi hiện nay, dân số đã tăng hơn 7.3 tỉ người. Vấn đề chúng ta đối mặt là cung cấp thức ăn cũng như phát triển một đời sống ngày càng văn minh.

Hơn nữa, sự nóng lên toàn cầu là kết quả của việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, thải nhiều khi carbon dioxide, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người, là mối đe dọa lớn đến nền văn minh. Làm thế nào để chúng ta giải quyết những vấn đề này.

Có thể nói, thép không gỉ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của chúng ta để giải quyết các vấn đề này.