Chuyển tới nội dung

PHƯƠNG PHÁP NHẬN BIẾT INOX 304

Cách nhận biết inox 304 chính xác và hiệu quả nhất

Có nhiều phương pháp nhận biết inox 304 chính xác và hiệu quả như sử dụng thuốc thử, kiểm tra thông qua các tính chất vật lý và hóa học hoặc đem tới các trung tâm kiểm nghiệm.

Mỗi phương pháp phân biệt inox 304 đều có ưu nhược điểm riêng mà bạn cần nắm rõ để có lựa chọn tối ưu nhất. Dưới đây là 4 cách nhận biết inox 304 chính xác và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

1. Sử dụng dung dịch thuốc thử inox 304

Cách nhận biết inox 304 chuẩn xác đầu tiên phải kể đến việc sử dụng dung dịch thuốc thử bởi khi sử dụng chúng, inox sẽ có hiện tượng chuyển màu tùy theo chủng loại và chất lượng.

Các bước phân biệt inox 304 bằng phương pháp này là lau sạch bề mặt sản phẩm cần thử, với các sản phẩm có lớp mạ, hãy cạo sạch lớp mạ bên ngoài để đảm bảo phản ứng xảy ra tốt nhất.

Sau khi đợi 5 giây bạn sẽ nhận được kết quả màu sắc tại vị trí test thử, thông thường inox 304 có màu xanh, inox 201, 430 sẽ đổi sang màu đỏ gạch, sản phẩm kém chất lượng thì màu càng đậm.

2. Kiểm tra inox 304 có hút nam châm không?

Phương pháp tiếp theo để phân biệt inox 304 là sử dụng một thử nghiệm với nam châm. Vì thép không gỉ loại 304 không sở hữu đặc tính từ ở nhiệt độ thường nên nó không bị hút lại gần nam châm.

Các bước để phân biệt thép không gỉ 304 là đặt nam châm ở giữa inox thường và 304, nam châm sẽ có xu hướng bị hút về phía của inox thường chất lượng kém do các loại này có khả năng phản ứng từ cao hơn.

Tuy nhiên, thử nghiệm này có thể không đủ để xác định xem vật liệu là loại 304 hay loại thép không gỉ khác và chỉ nên phân biệt inox 304 dạng tấm, chưa gia công, sản xuất hay tác động nhiệt.

3. Kiểm tra thành phần inox 304 bằng cách test mẫu (Quatest 1, Quatest 3)

Một cách nhận biết inox 304 khác là kiểm tra thành phần bằng phương pháp test mẫu tại các trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng uy tín của nhà nước như Quatest 1, Quatest 3.

Các mẫu inox 304 được khách hàng đem đến thử nghiệm sẽ phải trải qua nhiều bước nghiêm ngặt như tiếp xúc với không khí tự nhiên trong điều kiện tĩnh hoặc động, hoặc phải chịu sự kiểm tra gia tốc.

Cách nhận biết inox 304 bằng phương pháp này đảm bảo tính chính xác do các trung tâm đều có chứng nhận tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng kinh phí sẽ cao hơn rất nhiều so với biện pháp khác.

4. Cắt hoặc mài để nhận biết inox 304 bằng tia lửa

Một cách khác để phân biệt inox 304 là cắt hoặc mài để nhận biết bằng tia lửa, thường chỉ dùng để thử công nghiệp bằng các máy mài mòn đá, máy cắt bàn hoặc máy cắt cầm tay mài thanh inox mẫu.

Cách nhận biết inox 304 của phương pháp này là dựa vào tia lửa bắn ra do inox 304 sẽ có ít tia lửa, màu của các tia thường là vàng nhạt trong khi các loại kém chất lượng sẽ có rất nhiều tia lửa màu vàng đậm.

Để tăng sự uy tín của mình, các xưởng sản xuất nên dùng cách nhận biết inox 304 này để thử trực tiếp cho khách hàng thấy sản phẩm chất lượng của mình, vừa nhanh lại tiết kiệm tiền của.

5. Cách nhận biết inox 304 bằng máy phân tích quang phổ

Đặc điểm của inox 304

Một cách khác để xác định loại thép không gỉ 304 mà không làm hỏng mẫu là thông qua phân tích máy quang phổ, sử dụng công nghệ huỳnh quang tia X (XRF) để phân tích thành phần hóa học của vật liệu mà không phá hủy nó.

Bằng cách so sánh kết quả từ báo cáo XRF với dữ liệu đã biết về thành phần hóa học của thép không gỉ loại 304, người ta có thể dễ dàng xác định xem mẫu của họ có thực sự là loại 304 hay không.

Tại sao cần phải phân biệt inox 304 chính xác?

Có nhiều lý do khác nhau để bạn phải nắm vững cách phân biệt inox 304 thật chính xác, có thể kể tới một số điều sau mà bạn nên biết để rút kinh nghiệm cho bản thân, tránh thiệt hại nhiều nhất:

  • Sở hữu nhiều tính năng nổi bật nên thép không gỉ 304 sẽ có giá thành nhỉnh hơn các dòng còn lại, do đó khi không nắm được cách nhận biết thép không gỉ 304 bạn rất dễ bị lừa mua hàng giả giá cao.
  • Nhu cầu SUS 304 tăng mạnh khiến lượng nhà cung cấp xuất hiện nhiều nhưng không phải nơi nào cũng cho ra thị trường sản phẩm chất lượng, biết phân biệt inox 304 sẽ giúp bạn có lựa chọn mua hàng tốt.
  • Tham vọng chạy theo lợi nhuận khiến một số xưởng sản xuất bán các loại thép 201, 430 nhưng cam đoan là thép 304. Nếu không biết cách phân biệt thép không gỉ 304 bạn chắc chắn sẽ bị lừa.
  • Biết cách nhận biết thép không gỉ 304 sẽ đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào của sản phẩm bạn đang sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng, trách việc khách hàng sử dụng không ưng ý gây mất uy tín doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ