Chuyển tới nội dung

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA ỐNG ĐÚC INOX 304

Ống đúc inox 304 được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và công nghiệp. Tuy không phải là sản phẩm mới trên thị trường nhưng không phải ai cũng biết chi tiết về thông tin sản phẩm cũng như những ứng dụng thực tế của nó trong đời sống.

Ống đúc inox 304 là gì?

Ống đúc inox 304 là loại thép không gỉ, có khả năng chống ăn mòn cao. Điều này phụ thuộc vào lượng molypden có khả năng chống lại sự ăn mòn khi giảm axit và chống lại sự tấn công của Clorua. Vì vậy hiện nay loại inox 304 được dùng phổ biến trong đời sống, nhất là ngành công nghiệp trọng điểm.

Thông số chung của các loại ống đúc inox cơ bản:

  • Vật liệu: inox sus 201, 304/304L, 316/316L, 310/310s
  • Tiêu chuẩn: JIS, AISI, ASTM, DIN
  • Bề mặt: BA, No.1
  • Chiều dài: khoảng 6000mm
  • Đường kính: DN8 – DN 508
  • Độ dày: 0,8mm – 30mm
  • Chủng loại: ống đúc inox hoặc ống inox hàn
  • Nguồn gốc: từ các nước lớn như Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, châu Âu…

Các loại ống đúc inox 304:

Ống đúc inox 304 được chia làm 2 loại là 304L và 304H, mối loại có những đặc trưng riêng như sau:

Inox 304H: Loại ống đức này có hàm lượng cacbon cao, được sử dụng nhiều trong những khu vực, vị trí đòi hỏi về độ bền.

Inox 304L: Hàm lượng cacbon thấp hơn inox 304H, được sử dụng ở những mối hàn quan trọng bởi nó có khả năng chống mài mòn.

Cả 2 loại inox 304H và 304L có dạng tấm và cả dạng ống. Tuy nhiên, inox 304L được sử dụng tương đối phổ biến hơn.

Ưu điểm chung của loại inox này là độ cứng tốt, uốn dẻo, tuổi thọ cao, thấp về sức từ, khả năng chịu nhiệt cao…

Khả năng chống ăn mòn cũng là ưu điểm để loại thép này được dùng nhiều trong công nghiệp thương mại và thực phẩm, bởi tính không gỉ, dễ làm sạch và có thể khử trùng bằng hơi nước.

Những ứng dụng của ống đúc inox 304:

ống inox

Với những ưu điểm nổi trội và nhu cầu của cuộc sống mà người ta sử dụng ống inox 304 phổ biến trong dân dụng, sản xuất ra những sản phẩm, hợp chịu nhiệt và chịu được áp lực cao, trong ngành công nghiệp hóa dầu, ống hâm nóng, khí đốt, ống dẫn khí, những hệ thống ống phải chịu áp lực cao… cụ thể như sau:

Ứng dụng trong dân dụng như: tạo ra sản phẩm vòi nước, giá treo, ống xả, hệ thống nước xả và cấp thoát nước của nhà vệ sinh. Sử dụng loại inox 304 trong dẫn nước vừa giúp bảo vệ sức khỏe nhờ vào khả năng chống gỉ của kim loại vừa tránh ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là độ bền cao nên không mất nhiều thời gian cũng như chi phí sửa chữa hoặc thay mới.

Sử dụng trong ngành xây dựng: Có thể nói đây là loại thép được sử dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay. Người ta dùng để kết cấu, làm giàn giáo để sử dụng được lâu hơn nhờ vào khả năng chống ăn mòn nên sử dụng tốt ở tất cả các môi trường. Ngoài ra, ứng dụng vào những công trình ngoài trời, bờ sông, trạm bơm, bờ biển…

Dùng phổ biến trong ngành công nghiệp Ôtô: Ống đúc inox 304 có thể sử dụng để làm hệ thống dẫn khí, nối đầu của các bộ phận lại với nhau hoặc đường ống xả hơi. Khả năng chịu nhiệt cao, dẫn khí an toàn mà không bị ăn mòn hoặc gỉ, Đồng thời, độ dẻo rất tốt nên có thể uốn cong để tạo hình ra nhiều phụ kiện khác nhau, phù hợp với nhiều bộ phận máy móc của Ôtô. Vì vậy, trong ngành sản xuất ôtô không thể bỏ qua loại chất liệu này.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm: Inox 304 được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp này và dần thay thế các loại inox khác. Chủ yếu dùng trong dây chuyền sản xuất chất lỏng như sữa, nước trái cây, tạo khí ga trong sản xuất nước ngọt… trong quy mô lớn mà không ảnh hưởng đến sản phẩm và đặc biệt là độ bền cao. Bên cạnh đó, còn được ưu tiên để làm hệ thống ống thải công nghiệp trong ngành này.

Sử dụng trong ngành y tế: Các công cụ y tế được sản xuất từ các loại inox cao cấp đòi hỏi cao về độ bền và chống gỉ. Vì vậy, inox 304 chính là “ứng cử viên sáng giá” trong ngành này. Những dụng cụ được làm từ inox 304 như: dụng cụ y khoa, phẫu thuật, nha khoa, ống thông hơi…

Ứng dụng trong ngành cơ khí: Chủ yếu sử dụng để tạo ra các bộ phận máy móc, đường ống dẫn khí, hóa chất trong nhà máy và các phụ kiện khác… Để làm được điều này người ta đã tận dụng triệt để khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn của nó.

Dùng trong ngành thủy điện: Inox 304 sử dụng để làm hồ chứa, hệ thống thoát và hút trong thủy điện. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta chọn được kích cỡ phù hợp. Điều này nhờ vào độ bền và những đặc trưng vượt trội của nó có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của ngành này.

Ngày nay ống đúc inox 304 không còn xa lạ gì với ngành công nghiệp và trong dân dụng. Bởi ưu điểm là tính bền, khả năng chống ăn mòn cao, không gỉ… đã giúp chất liệu inox này ứng dụng phổ biến hơn ở nhiều lĩnh vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ