Những sai lầm cần tránh khi loại bỏ rỉ sét inox. Khả năng chống ăn mòn, rỉ sét của thép và inox cái nào tốt hơn? Câu hỏi thường gặp về tiếp xúc ăn mòn và gỉ sét của inox.

Những sai lầm cần tránh khi loại bỏ rỉ sét inox

Không bao giờ được sử dụng những thứ sau đây để loại bỏ rỉ sét trên thép không gỉ:

  • Tránh sử dụng Bông thép – Bông thép gây ra các vết xước lớn trên thép không gỉ. Đồng thời tránh tất cả các miếng chà nhám.
  • Tránh sử dụng WD-40 – Mặc dù WD-40 hoạt động tốt đối với các công cụ, nhưng nó không tốt đối với các vật dụng nhà bếp.
  • Tránh sử dụng Clo & Iodine – Clo và các hóa chất tẩy rửa hồ bơi khác có thể loại bỏ rỉ sét nhưng cũng sẽ làm hỏng thép không gỉ của bạn.

Khả năng chống ăn mòn, rỉ sét của thép và inox cái nào tốt hơn?

Gỉ sét ở sản phẩm chính là do bị oxi hóa hay còn gọi là sự ăn mòn. Hiện tượng ăn mòn xảy ra khi các nguyên tố tinh khiến phản ứng với điều kiện môi trường. Do đó các nguyên tố kể cả Sắt (Fe) rất ít khi được phát hiện dưới dạng tinh khiết.

Đặc biệt trong điều kiện môi trường ẩm ướt, Sắt (Fe) phản ứng với oxi (O2) tạo thành oxit sắt (Fe2O3) mà chúng ta thường gọi là gỉ sét. Việc này sẽ làm cho Sắt hay hợp kim chứa sắt sẽ bị ăn mòn nhanh chóng và có khả năng hư hỏng.

Đặt biệt là sắt và thép cacbon.

Duy chỉ có ở thép không gỉ chứa thành phần Crom (Cr) và hợp chất chống ăn mòn Chromium. Một lớp mỏng Crom ở bề mặt sẽ bị oxy hóa tạo thành Oxit Crom và sẽ không phản ứng tiếp với oxy. Tạo nên khả năng chống gỉ sét ở inox tốt hơn thép.

Câu hỏi thường gặp về tiếp xúc ăn mòn và gỉ sét của inox

Inox có bị đen không?

Inox là vật liệu bền, không gỉ, sáng bóng, có khả năng chống oxy hóa tốt, do đó sẽ không dễ bị đen hay xỉn màu trong quá trình sử dụng nên phù hợp dùng làm 1 số đồ trang trí hay trang sức.

Inox có bị axit ăn mòn không?

Inox có có thể chịu được sự ăn mòn của axit tuỳ theo loại có oxi hoá hoặc không. 2 loại axit mạnh oxi hoá như: axit sunfuric đặc và axit nitric đặc, lại không thể chịu được sự ăn mòn của các axit không có tính oxi hóa như axit clohidric, axit sunfuric loãng.

Inox 304 có chịu được axit không?

Thừa hưởng khả năng chống axit ăn mòn ở inox, khả năng chống ăn mòn của Inox 304 tốt hơn nhiều so với những loại khác. Inox 304 có bị axit ăn mòn không? Đáp án là inox 304  không phản ứng với axit, chỉ phản ứng mạnh với môi trường clorua.

Inox 304 bị ố vàng không?

Inox 304 với hàm lượng Crom cao tạo lớp bảo vệ bên ngoài và Niken cao khiến kết cấu bên trong vững chắc, sẽ không xảy ra hiện tượng inox 304 bị gỉ,  inox 304 bị ố vàng. Và hầu như không bị biến đổi chất nên được sử dụng sản xuất nồi, xoong, chảo chất lượng cao.

Inox có bị oxi hóa không?

Thép không gỉ hay inox là vật liệu cơ bản được tìm kiếm nhiều vì khả năng chống oxi hoá của nó, được tích hợp dưới dạng lớp crom-oxit. Tuy nhiên tuỳ vào loại inox khả năng oxi hoá khác nhau.

Inox 316 có bị axit ăn mòn không?

Inox 316 với cấu tạo có lớp Molybdenum (Mo) trong thành phần giúp chống ăn mòn axit hiệu quả và tốt nhất trong các loại inox, bất kể lớp Crom Oxi (Cr2O3) có bị mài mòn.

Giấm có loại bỏ rỉ sét trên thép không gỉ không?

Câu trả lời là có nhưng bạn chỉ có thể sử dụng giấm để loại bỏ đồ inox bị rỉ với các vết rỉ sét nhẹ trên bề mặt. Lưu ý: Một số loại thép không gỉ có lớp phủ Oleophobic hoặc chất chống thấm dầu thì không nên sử dụng bởi giấm có thể loại bỏ lớp phủ.

Kem đánh răng có loại bỏ rỉ sét không?

Kem đánh răng là 1 loại hợp chất khá toàn diện và dễ dàng mua được giúp loại bỏ một số vết rỉ sét nhỏ trên dao kéo bằng thép không gỉ, nhẫn inox có bị gỉ nếu trộn với baking soda. Tuy nhiên, nó không hiệu quả như chất tẩy rửa thương mại nhưng bù lại khá an toàn.

Chanh có thể loại bỏ rỉ sét không?

Chanh cũng có thể hòa tan một số vết rỉ sét ở inox. Đặc biệt là khi rắc muối thô lên trên hoặc khi trộn với nước chanh, để yên trong một hoặc hai giờ trước khi chà xát cặn bằng vỏ chanh, sau đó rửa sạch và lau khô. Tuy nhiên, hãy biết rằng nước chanh đọng quá lâu trên thép không gỉ có thể làm hỏng bề mặt.

Thuốc tẩy có loại bỏ rỉ sét không?

Việc sử dụng thuốc tẩy là nên tránh trên thép không gỉ. Dung dịch đậm đặc có thể làm ố và làm hỏng bề mặt lớp Crom Oxy dẫn đến dễ bị gỉ sét và ố vàng hơn.

Làm thế nào để loại bỏ rỉ sét mà không cần cọ rửa?

Chà bằng bàn chải mài mòn có thể làm xước thép không gỉ, khiến sản phẩm dễ bị gỉ hơn trong tương lai. Cách chữa trị tốt nhất là giữ cho bề mặt sản phẩm không có nước đọng và vết bẩn, đồng thời làm sạch bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng.