Chuyển tới nội dung

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÂY INOX 304

Ngày nay, cây inox 304 đang là loại vật liệu được ưa chuộng và được ứng dụng ở hầu hết các lĩnh vực từ công nghiệp, xây dựng cho đến dân dụng. Vậy cây inox 304 là gì?

Cây inox 304 là gì?

Cây inox 304 là loại thép T 300 Series austenitic. Thành phần bao gồm 18% crôm và 8% niken, cộng thêm 0,08% hàm lượng cacbon tối đa. Đây là một hợp kim austenit Chromium-Niken. Được biết, đây là loại inox chiếm đến 50% sản lượng inox nhờ cây inox 304 có khả năng chịu ăn mòn cao trong môi trường tự nhiên nhưng giá cả lại vô cùng hợp lý. Chính vì vậy loại thép này ngày càng phổ biến và sử dụng rộng rãi.

Cây inox 304 có 2 loại chính bao gồm:

  • Cây inox 304L là loại thép không gỉ có hàm lượng carbon thấp, được sử dụng để chống ăn mòn trong các mối hàn quan trọng.
  • Cây inox 304H là loại thép không gỉ có hàm lượng carbon cao hơn 304L, được sử dụng trong các khu vực đòi hỏi độ tin cậy cao hơn.

Đặc điểm của cây inox 304

Sau đây là những ưu điểm khiến cây Inox 304 ngày càng được ưa chuộng trên toàn cầu:

Khả năng chống ăn mòn.

Cây inox 304 đã được chứng minh là loại vật liệu sở hữu khả năng chống ăn mòn tuyệt vời khi tiếp xúc với nhiều hóa chất khác nhau nên được ứng dụng trong kiến ​​trúc, sử dụng trong các môi trường chế biến thực phẩm và bạn có thể dễ dàng để làm sạch. Ngoài ra, cây thép 304 còn chống ăn mòn trong hầu hết các axit vô cơ.

Khả năng chịu nhiệt tốt

Cây thép không gỉ 304 còn sở hữu khả năng chịu nhiệt tốt. Trong các trường hợp yêu cầu ổn định nhiệt cao, người ta sẽ yêu cầu vật liệu có hàm lượng carbon cao hơn điển hình như sử dụng cây inox 304

Độ cứng và độ bền cao.

Cây inox 304 chỉ có thể được tăng cứng trong môi trường có nhiệt độ thấp. Ứng suất đàn hồi cao nhất mà cây inox 304 có thể đạt được là 1000MPa nhưng lại bị phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng và hình dạng của vật liệu.

Khả năng gia công cao

Nhờ sở hữu khả năng tạo hình tốt, có thể dát mỏng mà không cần đến gia nhiệt nên độ dẻo dai của cây inox 304 ở nhiệt độ thấp là vô cùng tuyệt vời khi được hạ đến nhiệt độ của khí hóa lỏng.

Phản ứng từ kém

Cây inox 304 có phản ứng từ kém hơn hơn so với các loại thép austenit. Từ tính của loại inox này rất yếu hầu như là không có. Tuy nhiên, sau khi làm việc ở môi trường có nhiệt độ thấp thì từ tính của cây inox này lại trở nên rất mạnh.

Khả năng hàn tốt

Cây inox 304 là loại vật liệu phù hợp với nhiều kỹ thuật hàn khác nhau nhưng khả năng cắt gọt lại kém hơn các loại thép Cacbon. Chính vì vậy mà khi gia công vật liệu này trên các máy công cụ, bạn phải yêu cầu tốc độ quay thấp, quán tính lớn, dụng cụ cắt phải cứng, bén và không quên dùng nước làm mát trong quá trình thực hiện.

Ứng dụng của cây inox 304

cây đặc Inox 304

Thép không gỉ 304 được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình như một số lĩnh vực sau:

  • Trong công nghiệp hóa chất: cây inox 304 thường được dùng làm các bể chứa lớn, sử dụng làm các loại thùng chứa chất lỏng, chất rắn.
  • Trong công nghiệp dược phẩm: thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm như chế tạo máy vắt sữa, bể chứa, bể kéo, đường ống, van, xe tải sữa, vv Ngoài ra, loại vật liệu này cũng được sử dụng trong các nhà máy bia, sản xuất rượu vang và công nghiệp sản xuất nước ép trái cây.
  • Ứng dụng công nghiệp như sử dụng để chế tạo công cụ, bu lông, mặt bích, đai ốc, van một chiều inox, ốc vít, van cổng inox, van bi inox, van bướm, v.v.
  • Trong xây dựng: Thanh inox tròn đặc thường được lựa chọn sử dụng làm các thanh trụ, cột trong xây dựng nhà ở, căn hộ…để cân bằng các bên, tạo sự ổn định, kết cấu vững vàng. Ngoài ra những cây inox có đường kính nhỏ lại được ứng dụng trong việc trang trí kiến trúc của tòa nhà, cầu treo, hay các ứng dụng trong thiết kế các sản phẩm nội, ngoại thất.
  • Trong công nghiệp đóng tàu: Với đặc tính chống chịu tốt với sự ăn mòn hóa học, trong đó có sự ăn mòn của nước biển cũng như axit nên thép inox 304 là thành phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp đóng tàu. Ứng dụng của cây Inox 304 trong lĩnh vực này phải kể đến như làm thanh tàu, vỏ tàu, dây tàu, bộ phận kéo, dây cáp,…kể cả các con tán, đinh ốc để lắp ráp các bộ phận của tàu.

Phía trên là những thông tin về “Những điều bạn cần biết về cây inox 304!” mà chúng tôi tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu này. Nếu cần được tư vấn hãy liên hệ ngay cho Inox Tấn Thành để được giải đáp kịp thời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ