Những câu hỏi liên quan về độ cứng? Có mấy loại đơn vị đo độ cứng? Mua inox 304, 201, 316, 430 ở đâu giá rẻ?

Những câu hỏi liên quan về độ cứng

Có mấy loại đơn vị đo độ cứng

Có 2 đơn vị đo độ cứng của vật liệu phổ biến hiện nay. Đầu tiên là phương pháp Brinell (HB). Độ cứng được xác định bằng cách dùng một quả cầu thép hoặc vonfram carbide để ép vào vật liệu với lực nhất định, sau đó đo kích thước của vết lõm.

Thứ 2 là phương pháp Rockwell (HRC, HRB, …). Độ cứng được xác định bằng cách dùng một kim cương nén hình nón hoặc quả cầu thép để ép vào vật liệu với lực nhất định, sau đó đo độ sâu của vết lõm.

Thang độ cứng Mohs

Thang độ cứng Mohs là một thang đo độ cứng dựa trên khả năng cào xước của các khoáng vật. Thang này được phát minh bởi Friedrich Mohs, một khoa học gia người Đức, vào năm 1812. Thang độ cứng Mohs dựa trên việc so sánh khoáng vật cùng cấp độ cứng; nếu một khoáng vật có thể cào xước được khoáng vật khác, nó được coi là cứng hơn.

Độ cứng HRC

Độ cứng HRC là một đơn vị đo độ cứng trong phương pháp Rockwell, thường được áp dụng cho các kim loại cứng như thép cường độ cao, thép hợp kim và thép không gỉ. HRC là viết tắt của “Hardness Rockwell C”, trong đó “C” là thang đo Rockwell được sử dụng.

Quy đổi độ cứng HV sang HRC

Quy đổi độ cứng HV (Vickers) sang HRC (Rockwell C) không phải là một quá trình chính xác tuyệt đối do sự khác biệt về phương pháp đo. Theo kinh nghiệm và tính toán thực tế, HV 900 ≈ HRC 67. Lưu ý rằng sự chuyển đổi này chỉ mang tính chất ước lượng và có thể không chính xác tuyệt đối.

Quy đổi độ cứng HB sang HRC

Độ cứng HB (Brinell hardness) và HRC (Rockwell hardness) là hai thang đo độ cứng khác nhau và không thể chuyển đổi trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, có thể sử dụng các bảng chuyển đổi để ước lượng độ cứng tương đối giữa hai thang đo này. Công thức chuyển đổi độ cứng HB sang HRC thông qua bảng chuyển đổi: HRC = 0.8 x HB – 19

Các loại thép có độ cứng cao

Thép có độ cứng cao được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính chịu mài mòn, chịu va đập và độ bền cao. Các loại thép có độ cứng cao bao gồm: Thép tốc độ cao, Thép công cụ, Thép ống đúc và Thép cán nguội. Để đạt được độ cứng cao, quá trình nhiệt luyện và xử lý nhiệt của thép cũng rất quan trọng.

Độ cứng của thép phụ thuộc vào thành phần hóa học, cấu trúc tinh thể và quá trình nhiệt luyện. Các loại thép có độ cứng cao thường chứa các thành phần hợp kim như wolfram, molybdenum, vanadium, cobalt, crom, manganes, silic giúp tăng độ cứng và độ bền của thép.

Độ cứng kim cương

Độ cứng của kim cương được xếp vào mức độ cứng cao nhất trong thang đo độ cứng Mohs, là 10 trên thang đo này. Kim cương được đánh giá là một trong những vật liệu tự nhiên cứng nhất trên trái đất.

Độ cứng thép C45

Độ cứng của thép C45 phụ thuộc vào quá trình nhiệt luyện và xử lý nhiệt. Với quá trình nhiệt luyện phù hợp, độ cứng của thép C45 có thể đạt được khoảng 55-58 HRC trên thang đo độ cứng Rockwell. Đây là độ cứng cao trong phạm vi của các loại thép cacbon thông thường.

Kim loại có độ cứng cao nhất

Kim loại có độ cứng cao nhất là kim cương. Kim cương được đánh giá là một vật liệu rất cứng và có độ cứng Mohs là 10, cao nhất trong các vật liệu tự nhiên.

Độ cứng của kim loại được đo bằng thang đo độ cứng Mohs, bao gồm 10 bậc độ cứng khác nhau. Các kim loại như thép, titan, và đồng đều có độ cứng rất cao, nhưng vẫn thấp hơn so với kim cương.

Độ cứng 9H là gì

Độ cứng 9H là thuật ngữ được sử dụng để mô tả độ cứng của một lớp phủ bảo vệ bề mặt như kính cường lực, chịu được lực va đập và trầy xước. Độ cứng 9H được xếp vào mức độ cứng cao nhất, chỉ sau kim cương ở bậc độ cứng 10H.

Độ cứng 6H là gì

Độ cứng 6H tương đương với độ cứng của sợi thủy tinh (Glass Fiber) trên thang đo độ cứng Mohs, là khoảng 5,5 đến 6,5 trên thang đo độ cứng này. Tức là, bề mặt vật liệu được xem là có độ cứng trung bình và dễ bị trầy xước hơn so với vật liệu có độ cứng cao hơn như độ cứng 8H.

Độ cứng 8H là gì

Độ cứng 8H tương đương với độ cứng của thạch anh (quặng thạch anh) trên thang đo độ cứng Mohs, là khoảng 750 đến 1000 trên thang đo độ cứng này. Tức là, bề mặt vật liệu được xem là rất cứng và khó bị trầy xước.

Mua inox 304, 201, 316, 430 ở đâu giá rẻ?

Những thiệt hại khi mua inox 304 kém chất lượng

Inox là vật liệu phổ biến và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Hiện nay, rất nhiều công ty, xí nghiệp, nhà máy quan tâm đến địa chỉ mua vật liệu inox 304, 201, 316, 430 chất lượng, chính hãng giá rẻ. Nếu khách hàng đang có nhu cầu, hãy đến với Inox Tấn Thành – công ty chuyên sản xuất, phân phối vật liệu thép không gỉ chất lượng cho các dự án, công trình, nhà xưởng.

Tự hào là nhà cung cấp vật liệu inox với kinh nghiệm hơn 10 năm, Inox Tấn Thành chắc chắn mang đến những lô hàng vật liệu chất lượng tốt và trải nghiệm dịch vụ chăm sóc tốt nhất, cam kết chất lượng và có chính sách chiết khấu cho đơn hàng số lượng lớn.