Nhôm và inox cái nào dẫn nhiệt tốt hơn? Các yếu tố ảnh hưởng đến tính dẫn nhiệt của inox. Ứng dụng của inox trong các môi trường nhiệt độ cao

Nhôm và inox cái nào dẫn nhiệt tốt hơn?

Họ thường so sánh nhôm và inox cái nào dẫn nhiệt tốt hơn, vì chúng đều là những vật liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng.

Nhôm có tính dẫn nhiệt tốt hơn inox nhưng lại chịu nhiệt kém hơn, vì vậy mà 2 vật liệu này sẽ phù hợp cho những ứng dụng cụ thể: inox ưu tiên trong ứng dụng sản xuất lò đốt, lò hơi; còn nhôm để chế tạo các bộ phận ô tô, xe máy, hàng không.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính dẫn nhiệt của inox

Thành phần hóa học: Hàm lượng các nguyên tố trong hợp kim khác nhau sẽ quyết định đến tính dẫn nhiệt của inox đó, cụ thể là các nguyên tố Niken, Crom và Mangan.

Nhiệt độ: Nhiệt độ chính là yếu tố bên ngoài tác động đến khả năng dẫn nhiệt của inox, nhiệt độ càng cao thì tính dẫn nhiệt càng tăng, rút ngắn thời gian gia nhiệt và dẫn nhiệt.

Cấu trúc tinh thể: Là quy tắc sắp xếp của các hạt nguyên tử trong cấu trúc của inox. Mỗi một họ inox sẽ có một cấu trúc tinh thể khác nhau, chẳng hạn nhóm inox Austenit có tính dẫn nhiệt cao hơn so với inox Ferrite.

Bề mặt: Inox có nhiều kiểu bề mặt khác nhau như 2B, BA, No1 và các kiểu bề mặt này cũng sẽ ảnh hưởng tới tính dẫn nhiệt của inox, ví dụ bề mặt bóng sáng sẽ làm tăng tính dẫn nhiệt tốt hơn.

Độ dày: Ngoài ra thì độ dày inox cũng ảnh hưởng đến tính dẫn nhiệt vì khi độ dày tăng sẽ làm khoảng cách giữa các phần tử xa hơn, khiến cho con đường truyền nhiệt giữa chúng dài ra, từ đó dẫn đến khả năng truyền nhiệt kém đi.

Ứng dụng của inox trong các môi trường nhiệt độ cao

Nhìn chung inox có tính chịu nhiệt tốt và gia nhiệt nhanh, nên được ứng dụng trong cả môi trường công nghiệp khắc nghiệt nhất. Dưới đây là một số ứng dụng của inox trong các môi trường nhiệt độ cao:

  • Chế tạo lò hơi: Thép không gỉ không chỉ chịu nhiệt tốt mà còn chịu mài mòn, ăn mòn cao, vì vậy mà được ưu tiên lựa chọn để sản xuất các bộ phận của lò đốt và lò hơi.
  • Bình chưng cách: Bình chưng cất thường được làm từ inox vì ngoài chịu tính nhiệt tốt, nó còn có độ bền cơ học cao và chống ăn mòn hiệu quả, đảm bảo không sinh ra các chất độc hại trong quá trình sử dụng.
  • Vách ngăn chịu nhiệt: Vách ngăn chịu nhiệt được sử dụng để tách biệt các khu vực trong các nhà máy sản xuất lò hơi, lò đốt và lò nung. Và vật liệu lý tưởng nhất để chế tạo vách ngăn này chính là inox.
  • Gia công kim loại: Ngoài ra nó còn là vật liệu phổ biến trong gia công kim loại như chế tạo bộ phận cơ khí, máy móc, sản phẩm đồ gia dụng, vật phẩm trang trí.
  • Công nghiệp năng lượng: Các ứng dụng cụ thể của inox trong công nghiệp năng lượng như chế tạo sản xuất lò hơi, ống nhiệt, tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống truyền động hay các thiết bị khác.
  • Sản xuất ống xả động cơ: Hiện nay inox là vật liệu duy nhất để sản xuất ống xả động cơ, vì inox giúp nâng cao độ bền cho ống xả khi phải thường xuyên hoạt động ở nhiệt độ cao và trong môi trường có tính ăn mòn mạnh.