Ở những bài trước chúng ta đã biết được toàn bộ về Inox 304, 201. Ở phần này Inox Tấn Thành sẽ giúp bạn hiểu toàn bộ về Inox 316

ĐẶC ĐIỂM CỦA INOX 316:

KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HÓA CỦA INOX 316

Sự Oxy hóa sẽ gây ra sự gỉ sét, sẽ ăn mòn trên bề mặt kim loại hay hợp kim. Sở dĩ Inox 316 còn được gọi là thép không gỉ là bởi tính chống oxy hóa, cũng chính là chống gỉ sét của hợp kim này. Chính thành phần Niken trong Inox đã giúp gia tăng độ kháng gỉ đáng kể, đồng thời tạo nên độ sáng bóng đặc trưng của Inox. Dĩ nhiên, loại inox này cũng sở hữu khả năng chống gỉ sét tuyệt vời như những mác thép chống gỉ khác.

KHẢ NĂNG GIA CÔNG CỦA INOX 316

So với nhiều mác thép khác thì khả năng gia công của Inox 316 được đánh giá ở mức khá, chưa bằng ống Inox 304 nhưng tốt hơn Inox 310. Chính vì thế, thép không gỉ 316 thường được dùng gia công các thiết bị lớn hơn là các thiết bị nhỏ, vật dụng gia đình.

KHẢ NĂNG CHỊU NHIỆT CỦA INOX 316

Inox này có khả năng chống oxy hóa tốt ở nhiệt độ không liên tục là 870°C và liên tục 925°C. Sử dụng Inox 316 an toàn ở nhiệt độ từ 425-860°C ở nhiệt khô không được khuyến dùng trong môi trường dung dịch có nhiệt độ cao như vậy. Inox 316L cũng được khuyến cáo dùng trong dải nhiệt phía trên. Lớp 316H có độ bền cao hơn ở nhiệt độ cao và đôi khi được sử dụng cho các ứng dụng cấu trúc và áp suất chứa ở nhiệt độ trên 500° C.

KHẢ NĂNG CHỐNG ĂN MÒN CỦA INOX 316

Khả năng chống ăn mòn của Inox 316 là tuyệt vời trong môi trường không khí và dung dịch có tính ăn mòn cao – nói chung khả năng kháng mòn tốt hơn Inox 304. Ở nhiệt độ 60°C và trong môi trường Clorua, các vết nứt, rỗ bị ăn mòn nhiều hơn tầm khoảng 1000mg/ L clorua ở nhiệt độ môi trường xung quanh, giảm khoảng 500mg/ L ở nhiệt độ dưới 60°C.

Nhờ vậy Inox 316 được xếp vào loại vật liệu có thể dùng cho các công trình ngoài khơi. Chính vì vậy, inox thép không gỉ 316 có khả năng chống nước biển khá tốt. Nếu trong điều kiện nước biển ấm và thời gian tiếp xúc quá lâu thì sự ăn mòn vẫn có thể thấy được qua sự biến đổi màu sắc và các vết rỗ bề mặt.

KHẢ NĂNG HÀN CỦA INOX 316

Mặc dù khả năng gia công của Inox 316 còn hạn chế nhưng khả năng hàn thì lại tuyệt vời. Mác thép này có thể đáp ứng hầu hết các kỹ thuật hàn và thiết bị hàn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý với mối hàng công nghiệp nặng thì vật liệu cần được ủ sau khi hàn để đảm bảo khả năng chống ăn mòn tại các đường hàn hiệu quả.

Môi trường hoạt động của inox 304 và inox 316

Ống inox tròn

Các sản phẩm inox 316: Có thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt (bờ biển, hồ bơi, v.v ). Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý: Có thể xuất hiện xuất hiện một số điểm rỉ sắt nếu lan can không được vệ sinh thường xuyên (đặc biệt là iot và clo).

Trong môi trường có hàm lượng cao các axit clorua hoặc axithydrochloric hoặc gần với biển, nguy cơ rỉ sét của inox 304 là rất cao. Cát, gió và độ ẩm cao không khí chính là những nguyên nhất khiến sự rỉ sét và tốc độ rỉ sét tăng nhanh.

Molypden được bổ sung trong inox 316 sẽ giúp inox được bảo vệ tốt hơn.

Sản phẩm inox 304: Có thể được sử dụng trong nhà và ngoài trời, trong các công trình dân dụng nhưng không nên sử dụng trong các khu vực cảng, công nghiệp hóa chất ….

Ứng dụng của inox 316

Inox 316 có nhiều ứng dụng khác nhau, dưới dây là một số ứng dụng điển hình:

  • Thiết bị chế biến thực phẩm đặc biệt là trong môi trường clorua.
  • Thiết bị phòng thí nghiệm.
  • Kiến trúc ven biển: inox tấm, lan can và phụ kiện trang trí.
  • Phụ kiện sử dụng trong tàu thuyền.
  • Thùng chứa hóa chất, bao gồm cả để vận chuyển.
  • Thiết bị trao đổi nhiệt.
  • Thiết bị trong khai thác mỏ.
  • Ốc vít ren.
  • Lò xo, nhíp xe.