Chuyển tới nội dung

MẸO ĐÁNH BÓNG INOX VỪA DỄ VỪA NHANH CHÓNG

Làm thế nào để đánh bóng inox giúp bề mặt của chúng luôn như mới, sạch sẽ và sử dụng được lâu dài nhất.

Mẹo đánh bóng inox vừa dễ vừa nhanh chóng

Nhiều người khuyến khích sử dụng đồ dùng bằng inox, vì chúng dễ vệ sinh, bảo dưỡng. Thật sự thì nên như vậy thật. Khác với các vật liệu khác cần có cách vệ sinh đặc biệt, thép không gỉ chỉ cần những mẹo nhỏ là có thể giúp lau chùi vệ sinh chúng dễ dàng.

Nước và vải mềm: Rẻ, dễ dàng thực hiện

Đây là cách đơn giản và rẻ tiền nhất mà bạn có thể thực hiện đánh bóng inox của nhà mình thường xuyên. Chỉ cần một miếng vải mềm, nhúng ẩm nước sau đó lau chùi vật dụng, đồ inox của bạn sẽ nhanh chóng sạch bụi bẩn và sáng bóng. Cách này áp dụng khi vệ sinh đồ dùng inox hằng ngày và sẽ hiệu quả nhất đối với đồ inox ít bị hư hại.

Nước rửa chén và dầu em bé: Sự kết hợp bất ngờ

Sự kết hợp này có công dụng khá tốt giúp làm sạch và bóng đồ dùng inox. Sử dụng nước rửa chén để làm sạch đồ dùng hoặc thiết bị, sau đó lau khô để bề mặt được ráo nước và không còn dấu vân tay. Cho một ít dầu em bé vào miếng vải sau đó lau lại đồ inox theo chiều vân hoặc sọc của nó một lần nữa sẽ giúp chúng sáng bóng như mới.

Dấm và dầu olive: Sáng bóng bất ngờ

Dấm hoạt động như công dụng của nước rửa chén, giúp làm sạch bề mặt sản phẩm còn dầu olive hoạt động tương tự như chức năng của dầu em bé trong việc làm sáng bóng đồ inox. Đơn giản, chỉ cần bôi hoặc phun dấm lên bề mặt, lau sạch và lau lại bằng vải mềm có thấm một ít dầu olive. Cần lưu ý hướng lau đồ dung inox cho đúng chiều.

Club Soda: Ngạc nhiên chưa

Người ta hay dùng club soda, nước ngọt có ga, bột baking soda để làm sáng bóng các thiết bị. Hoặc đồ dùng bằng thép không gỉ, các mảng bám cũng sẽ được đánh trôi. Mẹo này vừa đơn giản vừa dễ dàng thực hiện lại không tốn nhiều chi phí nên khá được ưa chuộng.

Hãy cho soda vào một chai xịt và phun lên bề mặt sản phẩm. Đợi một chút, sau đó lau sạch lại bằng vải khô và bạn sẽ ngạc nhiên với sự sáng bóng trở lại của đồ dùng.

Nước lau kính: Nhanh gọn

Đối với những vật dụng inox thường xuyên tiếp xúc với dấu tay người. Thì việc có sẵn một chai nước lau kính là hoàn toàn cần thiết. Xịt nước lau kính lên trên bề mặt sản phẩm sẽ dễ dàng xóa đi các dấu vân tay, giúp vật dụng được đánh bóng, trông sạch sẽ và sang trọng.

Không những thế, nước lau kính có chất tẩy đặc biệt, ngoài công dụng đánh bóng, xóa dấu vân tay. Nó còn giúp bảo vệ bề mặt khỏi những mảng bám từ bụi bẩn.

Bột mì: Bất ngờ chưa

Nghe có vẻ lạ, nhưng bột mì thật sự khá hiệu quả để làm sạch những vết rỉ và giúp đồ inox sáng trở lại. Trước hết hãy làm sạch bụi bẩn từ vật dụng bằng nước hay bằng các phương pháp đã đề cập bên trên. Sau đó, phủ một lớp bột mì lên, nhiều bao nhiêu tùy ý bạn. Giữ nó như thế khoảng vài phút, sau đó rửa sạch. Thiết bị inox sẽ trở nên sáng bóng và lấp lánh hơn.

Vì bột mì khá nhẹ nên dễ bay trong không khí, khi gặp nước lại trở thành hỗn hợp đặc sệt và dính. Nên hãy chắc rằng những vật dụng bạn muốn đánh bóng bằng bột mì có thể được dễ dàng làm sạch trên bồn rửa.

Dung dịch đánh bóng inox chuyên dụng

Một số dung dịch tẩy rửa đồ inox chuyên dụng được sản xuất đặc biệt dành cho chất liệu thép không gỉ. Mặc dù chúng có xu hướng đắt tiền hơn so với các cách vệ sinh thủ công tại nhà. Nhưng chúng hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn.

Các dung dịch này dễ dàng xóa đi các vết bẩn khó tẩy hoặc lau sạch. Các vết gỉ cũng được lau sạch và trở nên sáng bóng như mới. Ngoài ra, nó còn hữu dụng với những vết trầy xước trên bề mặt sản phẩm bằng thép không gỉ. Chỉ cần mua về và làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Sau khi sử dụng xong, lưu ý lau sạch và để thiết bị inox khô ráo.

Những trường hợp bề mặt inox hay gặp phải và cách xử lý

 • Dấu vân tay: Làm sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy là cồn hoặc acetone. Sau đó tráng bằng nước sạch và lau khô.
 • Dầu hoặc mỡ: Làm sạch bằng dung môi hydrocarbon (ví dụ: cồn, xăng nhẹ, xăng thơm). Sau đó làm sạch bằng nước xà phòng loãng. Công đoạn cuối cùng là rửa bằng nước sạch và lau khô. Việc tẩy sạch bằng nước nóng sẽ hiệu quả hơn.
 • Vết nám đen do khói: Thấm đẫm nước, sau đó dùng hoá chất có gốc ammonia tẩy. Cuối cùng là rửa sạch và lau khô.
 • Đổi mầu do nhiệt độ cao: Sử dụng miếng rửa bát không có chứa kim loại. Chà mạnh lên bề mặt theo chiều vân bóng của sản phẩm. Sau đó rửa bằng nước sạch và lau khô.
 • Nhãn dán có nhựa dính: Thấm bằng nước nóng. Sau đó làm sạch keo, nhựa dính bằng xăng thơm. Tẩy sạch bằng nước xà phòng. Làm sạch bằng nước nóng. Làm khô bằng vải mềm.
 • Vết ố do nước: Có thể làm sạch bằng dung dịch 25% là dấm chua và 15% là acid nitric. Rửa sạch bằng nước sà phòng. Làm sạch bằng nước nóng. Làm khô bằng vải mềm.
 • Vết ố do nước trè: Rửa sạch bằng nước soda trong nước nóng. Rửa sạch bằng nước sà phòng. Làm sạch bằng nước nóng. Làm khô bằng vải mềm.
 • Vết gỉ: Pha nước nóng với acid nitric với tỷ lệ 9:1 và ngâm trong vòng 30 phút đến 60 phút. Sau đó làm sạch bằng nước.
  Hoặc dùng máy đánh giấy nhám trong trường hợp vết gỉ quá sâu.

5 nguyên tắc khi đánh bóng inox

inox 304

Mặc dù inox có nghĩa là thép không gỉ. Tuy nhiên vẫn phải cần thiết làm sạch bề mặt của sản phẩm để loại bỏ vết bẩn. Việc làm sạch vết bẩn tùy thuộc vào chủng loại của thép. Những cách làm sạch bề mặt inox hiệu quả và đơn giản, dễ áp dụng giúp bề mặt inox luôn sạch sẽ và sáng bóng.

 • Luôn lau theo hướng đường vân hoặc đường sọc trên bề mặt inox: Giống như gỗ có vân gỗ thì inox cũng có những đường sọc chạy dọc trên bề mặt. Để ý kĩ chúng và lau theo hướng của nó sẽ giúp lấy đi sạch các vết bẩn hoặc bụi bám trên từng kẽ nhỏ.
 • Không dùng vải thô: Bề mặt inox có thể bị trầy xước; Vì thể nên sử dụng vải sợi mềm để lau. Vải thô hoặc miếng bùi nhùi có thể làm trầy xước còn khăn giấy có thể để lại bụi mịn trên bề mặt.
 • Quy trình 2 bước: Để đồ dùng thật sạch và bóng cần đủ ít nhất 2 bước khi vệ sinh, lau chùi. Lần thứ nhất với chất tẩy rửa hoặc dấm hoặc soda… Nhưng ở lần này có thể vẫn còn để lại dấu tay hoặc những đường vện cho dung dịch lỏng để lại. Lần thứ 2 lau với vải mềm và để khô sẽ giúp bề mặt sáng bóng thật sự.
 • Vệ sinh thường xuyên sẽ dễ hơn: Thép không gỉ là loại vật liệu cực kì dễ vệ sinh. Vì thế hãy thường xuyên lau chùi chúng, lúc này chỉ cần những nguyên liệu đơn giản dễ tìm tại nhà. Đừng để đến khi đồ dùng bị hư hại nặng nề; Lúc đó cần phải có phương pháp khác phức tạp hơn. Thậm chí phải nhờ cậy dịch vụ chuyên nghiệp bên ngoài.
 • Không vệ sinh khi chúng quá nóng: Đây chỉ là vấn đề bảo vệ an toàn cho bạn khi bề mặt vật dụng đang có nhiệt độ (chảo, nồi, lò vi sóng, vỉ nướng…). Hãy chờ cho chúng nguội đi cho đến khi bạn có thể chạm vào.

Những lưu ý cần biết khi làm sạch bề mặt inox

 • Nên làm:
  • Đánh bóng bề mặt inox thường xuyên, hoặc nên làm sạch bất cứ khi nào bề mặt bị bẩn.
  • Luôn luôn thí điểm tiến hành làm sạch bề mặt bằng dung dịch loãng trước với diện tích nhỏ để kiểm tra hiệu quả của việc làm sạch.
  • Sử dụng nước ấm để loại bỏ các chất bẩn có chứa dầu mỡ.
  • Luôn tráng sạch bằng nước sạch trong công đoạn làm sạch cuối cùng sau đó lau khô bằng vải mềm hoặc giấy ăn.
 • Những điều không nên:
  • Không nên phủ trên bề mặt inox các loại dầu mỡ hoặc xi. Vì nó làm cho bụi bẩn càng dễ bám bẩn.
  • Không sử dụng các chất làm sạch có chứa chất chlorides và halides.
  • Không sử dụng chất tẩy uế để làm sạch bề mặt inox
  • Không được dùng acid hydrochloric để làm sạch bởi vì nó sẽ gây nứt bề mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ