Inox dẫn nhiệt tốt không? Hầu hết các loại inox có độ dẫn nhiệt từ 15 đến 20 W/mK (watt trên mét Kelvin). Điều này làm cho inox dẫn nhiệt kém hơn đáng kể so với các kim loại truyền thống như đồng hoặc nhôm, những kim loại này có thể có độ dẫn nhiệt cao tới 400 W/mK.

Nhôm và inox cái nào dẫn nhiệt tốt hơn? Khi xử lý nhiệt, thép không gỉ mang lại khả năng chịu nhiệt tốt hơn trong khi nhôm mang lại khả năng dẫn nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên, điểm nóng chảy của nhôm thấp hơn khiến nó ít được ứng dụng trong các ứng dụng nhiệt độ cao.

Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu có thể truyền nhiệt hiệu quả từ khu vực này sang khu vực khác, có thể có những lựa chọn tốt hơn thép không gỉ. Inox chịu nhiệt độ cao trong khoảng từ 1375°C đến 1510°C. Cụ thể là inox 304 chịu nhiệt 1400 – 1450°C; inox 316 chịu nhiệt 1375 – 1400°C; inox 430 chịu nhiệt 1425 – 1510°C; inox 201 chịu nhiệt 1435 – 1446°C; thép chịu nhiệt 310S từ 1400 – 1450°C. Nhưng chính xác độ dẫn nhiệt của inox là gì?

Inox dẫn nhiệt là có khả năng truyền nhiệt từ vị trí này qua vị trí khác trong một kết cấu. Tính dẫn nhiệt được quan tâm vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình gia công và sản xuất ra sản phẩm.

Vậy inox có dẫn nhiệt không và mức độ chịu nhiệt, dẫn nhiệt của inox được đánh giá như thế nào? Những sản phẩm nào cần chú ý trong việc tìm mua đúng loại inox chịu nhiệt? Hãy cùng Tấn Thành tìm hiểu trong bài viết sau.

Inox có dẫn nhiệt không?

Hầu hết các kim loại đều có tính dẫn nhiệt bao gồm cả inox, tuy nhiên không phải kim loại nào cũng có hệ số dẫn nhiệt như nhau. Hệ số càng cao thì khả năng dẫn nhiệt càng tốt, rút ngắn thời gian truyền nhiệt.

Hệ số dẫn nhiệt inox là 16 đến 20 W/m.K (W là công suất, m là chiều dài và K là nhiệt độ). Trong đó inox họ Austenit có hệ số dẫn nhiệt tốt nhất trong các loại inox, vượt trội hơn so với inox Ferritic và Martensitic.

Inox dẫn nhiệt tốt không?

Inox dẫn nhiệt tốt không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thành phần hóa học, cấu trúc tinh thể và quá trình xử lý nhiệt trước đó. So với một số vật liệu khác, inox được xếp vào nhóm kim loại có khả năng dẫn nhiệt tương đối tốt.

Ngoài tính dẫn nhiệt, inox còn sở hữu nhiều đặc tính quan trọng khác như chống ăn mòn và độ cứng cao, đủ điều kiện để đáp ứng cho các ứng dụng công nghiệp chịu nhiệt như làm đường ống, bể chứa nhiên liệu, sản xuất lò hơi.

Inox chịu nhiệt độ cao bao nhiêu?

Nhìn chung inox chịu nhiệt độ cao và khá ổn định, trong khoảng từ 800 – 900 độ C. Tuy nhiên, không phải loại inox nào cũng chịu nhiệt giống nhau, vì phải phụ thuộc vào các yếu tố như thành phần hóa học, cấu trúc tinh thể, bề mặt, độ dày.

Ví dụ hàm lượng Crom và Niken càng cao thì tính chịu nhiệt càng tốt, cụ thể thép chịu nhiệt 310s cao nhất đạt tới 1.150 độ C, tiếp đến là inox 316 và inox 304 chịu nhiệt tương đương nhau; còn 409 là chịu nhiệt kém nhất khoảng 815 độ C.