Chuyển tới nội dung

INOX CÓ BỊ ĐEN KHÔNG

Inox có bị gỉ không? Inox có bị đen không? Inox có bị axit ăn mòn không? Inox có bị oxi hóa không? Tại sao inox không bị gỉ? Ngay cả khi sở hữu những tính năng ấn tượng, thép không gỉ xét cho cùng vẫn có thể bị rỉ sét, một số loại inox dễ bị ăn mòn hơn những loại khác, tùy thuộc vào hàm lượng crom và niken càng cao thì inox càng ít bị rỉ sét.

Inox 304 có bị gỉ không? Inox 304 được biết có khả năng chống ăn mòn tốt hơn các loại inox khác, nhưng nó vẫn có thể bị gỉ nếu tiếp xúc với dung dịch clorua hoặc từ môi trường nhiễm mặn như bờ biển. Inox 201 có bị gỉ không? Về cơ bản inox 201 có thể chống ăn mòn trong một số trường hợp nhất định, tuy nhiên nó không thể chống lại tất cả các dạng ăn mòn hoặc môi trường khắc nghiệt.

Thép không gỉ hay inox là kim loại được ưa chuộng nhất hiện nay bởi tính thẩm mỹ cùng tuổi thọ lâu dài. Vậy inox có gỉ không, inox có bị oxi hóa không là vấn đề bất cứ ai cũng sẽ thắc mắc. Chủ đề câu hỏi đặt ra hôm nay là inox 201, 304 có bị gỉ sét không? Hãy cùng xưởng Inox Tấn Thành tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Inox có bị gỉ không? Inox có bị đen không?

Inox được trang bị khả năng chống ăn mòn nhưng vẫn có thể inox bị rỉ sét trong một số điều kiện nhất định mặc dù tốc độ không nhanh hay nghiêm trọng như các loại thép thông thường.

Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ đa phần phụ thuộc vào lượng Crom (Cr) có mặt trong hợp kim. Nếu không đủ hàm lượng, lớp oxit crom mới không thể hình thành khi lớp trên cùng bị trầy xước.

Do tính năng chống gỉ, inox không cần thường xuyên bảo trì. Tuy nhiên theo thời gian sử dụng, nếu ta bỏ mặc hoặc không bảo dưỡng đúng cách, gỉ sét vẫn có thể xuất hiện và phát triển trên bề mặt.

Inox 201 có bị gỉ không?

Inox 201 là loại thép không gỉ có thành tố Niken (Ni) thấp, Mangan (Mn) và Nitơ (N) cao. Chính vì vậy nên thường sẽ cứng và dễ bị ăn mòn ở dạng rỗ, dẫn đến hiện tượng inox bị rỉ sét trong quá trình sử dụng.

2 nguyên nhân chính mà Inox 201 bị gỉ sét, ố vàng hay bị oxi hóa bao gồm:

  • Inox 201 bị nhiễm tính từ: Do quá trình gia công sinh ra từ tính nên khi xử lý nhiệt cán nguội thì lớp bề mặt bị biến dạng chuyển sang pha Martensite.
  • Lớp Crom-oxi bị ăn mòn: Thép 201 có thể chống gỉ sét nhờ lớp Crom-oxit bao phủ bảo vệ bên ngoài. Thông thường thì chỉ những vật dụng trong nhà chứ không sử dụng được ngoài trời.

Inox 304 có bị gỉ không?

Để trả lời được inox 304 có bị rỉ sét không, inox 304 có chịu được axit trước hết bạn cần biết inox 304 thuộc dòng Austenitic chiếm hơn 70% tổng sản lượng thép không gỉ. Thành phần hoá học bao gồm tối đa 0,15% Carbon (C) và tối thiểu 16% Crom (Cr), mang lại khả năng chống gỉ rất mạnh.

Chính vì Chromium làm kết cấu của hợp kim càng vững chắc hơn, từ đó làm thay đổi tính năng của inox, khiến cho dễ sinh ra lớp màng bảo vệ là Crom-oxit trên bề mặt sản phẩm giúp cho inox 304 bị rỉ rất khó xảy ra.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra kết cấu bên trong thép càng bền vững thì thành phần tạo nên càng gắn kết chặt chẽ hơn, việc xâm nhập của chất ăn mòn càng khó khăn hơn. Do đó thép 304 được mệnh danh là inox không gỉ có khả năng kháng lại sự ăn mòn từ không khí, nước và axit.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ