Ống Inox 316 là loại Inox được tiêu thụ đứng thứ nhì, chỉ sau Inox 304 trên toàn cầu. Inox 316 là gì? Đặc tính của mác thép này có gì nổi trội so với các loại Inox khác? Ứng dụng của loại thép này là gì? Và đặc biệt hơn hết bảng giá của ống inox 316 như thế nào?

1. Giới thiệu chung về ống Inox 316

Xuất xứ: Thép ống inox 316 / 316L được nhập khẩu từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái lan, Trung Quốc và Việt Nam… Có đầy đủ chứng chỉ CO-CQ.

Chủng loại: Ống inox có 2 dạng là ống inox 316  và ống inox 316L, chúng tôi cung cấp ống đúc và ống hàn đối với từng loại độ dày cụ thể.

2. Quy cách của ống inox 316 / 316l:

Đường kính từ phi 6 đến phi 1219mm.

Độ dày từ 1mm đến 100mm.

Chiều dài: Ống inox 316 / 316l có chiều dài tiêu chuẩn là 6 mét.

Ngoài ra chúng tôi còn nhận cắt và gia công theo yêu cầu của khách hàng

3. Đặc điểm của ống inox 316 / 316l:

Khả năng chống oxy hóa của ống Inox 316

Sự Oxy hóa sẽ gây ra sự gỉ sét, sẽ ăn mòn trên bề mặt kim loại hay hợp kim. Sở dĩ ống Inox 316 còn được gọi là thép không gỉ là bởi tính chống oxy hóa, cũng chính là chống gỉ sét của hợp kim này. Chính thành phần Niken trong Inox đã giúp gia tăng độ kháng gỉ đáng kể, đồng thời tạo nên độ sáng bóng đặc trưng của Inox. Dĩ nhiên, ống Inox 316 cũng sở hữu khả năng chống gỉ sét tuyệt vời như những mác thép chống gỉ khác.

Khả năng gia công của ống Inox 316

So với nhiều mác thép khác thì khả năng gia công của ống Inox 316 được đánh giá ở mức khá, chưa bằng ống Inox 304 nhưng tốt hơn Inox 310. Chính vì thế, ống Inox 316 thường được dùng gia công các thiết bị lớn hơn là các thiết bị nhỏ, vật dụng gia đình.

Ngày nay, các nhà sản xuất đã chế ra một loại ống Inox từ ống Inox 316 là mác thép Inox 316 Ugima.  Loại này có khả năng gia công cao hơn so với mác 316 và vẫn giữ được chất lượng tương đương.

Khả năng chịu nhiệt của ống Inox 316

Ôngs inox có khả năng chống oxy hóa tốt ở nhiệt độ không liên tục là 870°C và liên tục 925°C. Sử dụng ống Inox 316 an toàn ở nhiệt độ từ 425-860°C ở nhiệt khô không được khuyến dùng trong môi trường dung dịch có nhiệt độ cao như vậy. Ống Inox 316L cũng được khuyến cáo dùng trong dải nhiệt phía trên. Lớp 316H có độ bền cao hơn ở nhiệt độ cao và đôi khi được sử dụng cho các ứng dụng cấu trúc và áp suất chứa ở nhiệt độ trên 500° C.

Khả năng chống ăn mòn của ống Inox 316

Khả năng chống ăn mòn của ống Inox 316 là tuyệt vời trong môi trường không khí và dung dịch có tính ăn mòn cao – nói chung khả năng kháng mòn tốt hơn Inox 304. Ở nhiệt độ 60°C và trong môi trường Clorua, các vết nứt, rỗ bị ăn mòn nhiều hơn tầm khoảng 1000mg/ L clorua ở nhiệt độ môi trường xung quanh, giảm khoảng 500mg/ L ở nhiệt độ dưới 60°C.

Nhờ vậy ống Inox 316 được xếp vào loại vật liệu có thể dùng cho các công trình ngoài khơi. Chính vì vậy, ống inox 316 có khả năng chống nước biển khá tốt. Nếu trong điều kiện nước biển ấm và thời gian tiếp xúc quá lâu thì sự ăn mòn vẫn có thể thấy được qua sự biến đổi màu sắc và các vết rỗ bề mặt.

Khả năng hàn của ống Inox 316

Mặc dù khả năng gia công của ống Inox 316 còn hạn chế nhưng khả năng hàn thì lại tuyệt vời. Mác thép này có thể đáp ứng hầu hết các kỹ thuật hàn và thiết bị hàn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý với mối hàng công nghiệp nặng thì vật liệu cần được ủ sau khi hàn để đảm bảo khả năng chống ăn mòn tại các đường hàn hiệu quả.

4. Một số ứng dụng của Inox 316

Ống Inox 316 là loại cao cấp, sở hữu độ bền cao, tính thẩm mỹ cao hơn so với các mác thép khác. Hợp kim inox 316 có khả năng chống ăn mòn tốt hơn nhiều so với mác thép khác, nên nó là một sự lựa chọn tốt cho các vật dụng trong môi trường ăn mòn như thực phẩm và biển,  thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm, bệnh viện, thiết bị y tế nơi cần thiết để giảm thiểu ô nhiễm kim loại.

Ngoài ra, với các đặc tính vật lý, kháng hóa học như trên, thì ống Inox 316 được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

– Thiết bị tiếp xúc với hóa chất, chất hữu cơ: ngành chế biến thực phẩm, dược, thuốc trừ sâu,…

– Công trình tiếp xúc môi trường hóa chất, nước biển: kiến trúc ven biển, lan can, đóng tàu, vận chuyển, phụ kiện tàu thuyền,…

– Thiết bị, linh kiện đơn giản cho máy móc như ốc vít, long đền, …

– Ngành khai khoáng, khai thác đá, khai thác mỏ, ngành lọc nước và ngành trao đổi nhiệt.

Với những phân tích trên, hẳn bạn cũng đã biết vì sao mác thép Inox 316 lại được phổ biến toàn cầu rồi chứ. Trước khi chọn mua loại thép không gỉ này, bạn nên yêu cầu để tư vấn kỹ hơn để đáp ứng tốt hơn cho sản xuất.