Chuyển tới nội dung

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT – ỨNG DỤNG CỦA CÁC LOẠI ỐNG INOX

Ống Inox từ lâu đã thay thế các loại ống kim loại khác để trở thành vật liệu quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Các vật dụng sang trọng trong thiết kế nội thất cũng làm từ Inox. Vì sao vật liệu này lại trở nên nổi trội, thay thế được nhiều loại vật liệu trước đó? Hãy tìm hiểu về đặc tính và ứng dụng của vật liệu này qua bài viết sau bạn nhé!

Bảng quy cách kỹ thuật của các loại ống Inox trong nước

Ống Inox là vật liệu có hình trụ rỗng, được làm từ Inox. Ống Inox có quy định đường kính của trụ, gọi là phi và độ dày của thành ống. Các sản phẩm inox ống có quy chuẩn kỹ thuật như sau là phổ biến nhất:

Thông số (specification):

-Đường kính (Pipe): Ø 9.5 mm – Ø 114.2 mm

-Độ dày (Thickness): 0.22mm – 3.0mm

-Bề mặt (Surface): 180 # – 600#

-Độ dài tiêu chuẩn 6000mm hoặc theo đơn đặt hàng (Straightness: 6000m or order)

-Chủng loại phổ thông (Material): SUS304, SUS201, SUS430

Vật liệu inox ống sau khi đã mua về sẽ được cắt gọt, gia công thành thành phẩm theo như ý muốn của nhà sản xuất. Chúng ta thường thấy các vật liệu ống bằng hợp kim sáng bóng như vòi nước lavabo, tay vịn cầu thang, ống trang trí cửa, lan can, … chính là từ ống Inox.

Đặc tính vượt trội của ống Inox

Với cấu tạo hình trụ, ống Inox hoàn toàn sở hữu được mọi ưu điểm về sức bền vật lý lẫn khả năng chống ăn mòn hóa học của thép Inox. Lượng crom có trong Inox chiếm tối thiểu khoảng 10% giúp cho ống có khả năng chống Oxy hóa cũng như các tác động ăn mòn của hóa học, thời tiết, ngăn cản quá trình gỉ sét diễn ra.

inox ống còn có khả năng chịu các áp lực cơ học tốt, khả năng chống dẫn điện, chống nhiễm từ cũng cao. Ống có thể đưa vào sử dụng trong môi trường nước ngọt, nước mặn bởi khả năng chống ăn mòn hóa chất tốt, thích nghi với mọi môi trường khắc nghiệt.

Ống Inox thường dùng để chế tạo gì?

Với những ưu điểm như trên, inox ống sẽ có rất nhiều ứng dụng trong đa lĩnh vực từ đời sống đến sản xuất. Tuy nhiên, chất lượng của các ống Inox sẽ có sự khác biệt bởi chúng được chế tạo bởi các mác Inox khác nhau. Thành phần tỷ lệ của các nguyên tố khác nhau của các mác Inox sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

Trên thị trường Việt Nam hiện có 3 loại inox ống phổ biến nhất. Đó là inox ống 304, inox ống 316 và inox ống 201.

Ứng dụng của inox ống 304

Inox ống 304 có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ sét cao và dễ gia công, dát mỏng.  Ống inox 304 bao gồm các loại : Ống tròn, ống vuông, ống hình chữ nhật (ống hộp) được sử dụng trong nhiều loại ứng dụng công nghiệp, và đời sống như:

-Trang trí nội thất : Cầu thang, lan can, tay vị, hàng rào, cổng cửa, ban công

-Sân bay, tàu điện ngầm, nhà ga, trung tâm mua sắm, tòa nhà, khách sạn

-Đồ gia dụng cao cấp, đồ dùng nhà bếp

-Hệ thống nước, hệ thống cung cấp và hệ thống lọc nước drum filter (máy lọc trống) trong thiết kế thi công hồ cá koi tiêu chuẩn cao

-Dòng khí

-Ứng dụng kết cấu nhẹ

-Bảng khung.

Ứng dụng của inox ống 316

Đặc điểm nổi trội của ống Inox 316 là có sức bền vật lý, độ cứng cao nhất trong 3 loại. Do đó, inox ống 316 là sản phẩm cao cấp có giá khá cao được sử dụng rộng rãi trong xây dựng & trang trí, công nghiệp, xây dựng kết cấu cơ khí, trang trí thương mại & dân cư:

-Ban công, lan can, hàng rào, cầu thang kính, tay vịn hình ống, cổng, trang trí

-Nhà bếp, đồ gia dụng cao cấp

-Sân bay, tàu điện ngầm, nhà ga, trung tâm mua sắm, tòa nhà, khách sạn

-Vệ sinh, sữa và thực phẩm, trang thiết bị y tế

-Cấu trúc cơ khí, hệ thống xả ô tô, giảm thanh / giảm thanh

Ứng dụng của inox ống 201

mua cuộn inox 321

Ống Inox 201 chỉ có các tính năng cơ bản của Inox, không có nhiều ưu điểm vượt trội như Inox 304 hay Inox 316. Thế nhưng, nhờ tiết kiệm tỷ lệ Crom và Niken mà giá thành của Inox 201 thấp hơn nhiều so với hai loại trên. Nhờ vậy, ứng dụng của Inox 201 là ở những chi tiết không quan trọng để tiết kiệm chi phí sản xuất. Ống Inox 201 thường được ứng dụng để làm:

-Trang trí nội thất, chế tạo cơ khí: Cửa, cầu thang, lan can, tay vị, hàng rào, cổng nhà, ban công …

-Sân bay, tàu điện ngầm, nhà ga, trung tâm mua sắm, tòa nhà, khách sạn

-Thiết bị gia dụng, đồ dùng nhà bếp

-Dòng khí

-Ứng dụng kết cấu nhẹ

-Bảng khung.

Với kiến thức chia sẻ như trên, bạn đã biết inox ống có vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta rồi phải không? Đối với vật dụng nội thất thì những sản phẩm từ inox ống luôn mang tính sang trọng và đẳng cấp. Bạn hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn, thẩm mỹ cũng như dễ dàng vệ sinh cho những sản phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ