Inox là một trong những loại vật liệu tuyệt vời có ứng dụng to lớn trong nền văn minh của nhân loại. Các công trình nghệ thuật bằng inox mang lại giá trị nghệ thuật tuyệt vời, ghi dấu sự phát triển qua các thời đại.

Công trình nghệ thuật bằng inox trụ cột “7 kì quan” bằng inox ở công viên Sesquicentennial, Houston, Texas

“7 kì quan (seven wonders)” là 7 trụ cột bằng inox cao 70ft được đặt tại công viên Sesquicentennial ở Houston, Texas. Công trình được thiết kế và xây dựng dọc theo bờ Buffalo Bayou để kỉ niệm 150 năm thành lập Houston.

Công viên có các gian hàng, thác nước và bảy tòa tháp bằng inox là tác phẩm của nghệ sĩ Mel Chin và những đứa trẻ ở Houston. 7 tòa tháp đại diện cho 7 lĩnh vực trong cộng đồng và chúng gắn liền với lịch sử của Houston. Đó là nông nghiệp, năng lượng, sản xuất, y học, từ thiện, công nghệ và giao thông vận tải.

Mel Chin lấy ý tưởng từ 150 bản vẽ được lựa chọn của các em học sinh cùng độ tuổi và dựng lại bằng cách cắt laser trên mỗi trụ cột dựa trên các tác phẩm ấy. Đặc biệt, vào ban đêm, 7 trụ cột được chiếu sáng và phản chiếu mặt nước khiến chúng trông nổi bật và rất ấn tượng. Đây là địa điểm thu hút khá nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Công trình nghệ thuật bằng inox “RUN” ở công viên Olympic, London

Thế vận hội Olympic luôn là sự kiện quan trọng của không chỉ một quốc gia. Nhờ tính bền, khả năng chống ăn mòn và những ưu việt khác, inox là loại vật liệu được lựa chọn cho các công trình cũng như để xây dựng các sân vận động, hệ thống vận chuyển, các khu bơi lội, điền kinh của thế vận hội.

Ngoài ra, inox còn tham gia là nguyên liệu chính cho các tác phẩm nghệ thuật vĩnh viễn trong thế vận hội Olympic. Các tác phẩm này được thiết kế và tạo ra bởi những nghệ sĩ, kiến trúc sư nổi tiếng và được lắp đặt khắp London cũng như khu vực lân cận.

Một trong những tác phẩm – công trình bằng inox nghệ thuật vô cùng ấn tượng là RUN của Monica Bonvicini. RUN được ghép thành bởi 3 chữ cái R-U-N cao 30ft năm bên ngoài Copper Box trong công viên Olympic. Công trình được xây dựng bằng inox tráng gương và thủy tinh.

Vào ban đêm, các chữ cái phát sáng nhờ bên trong có các bóng đèn LED. Ý tưởng của nhà thiết kế này xuất phát từ nhiều nguồn cảm hứng, đặc biệt là cảnh sắc nơi xung quanh công viên và từ bài hát “Running Dry” của Neil Young.

Công trình nghệ thuật bằng inox “Cầu đi bộ Helix Pedestrian” ở Singapore

Cầu đi bộ Helix ở Singapore là công trình nổi bật và là bước ngoặt lớn của quốc gia này. Cầu Helix có một lối đi được bao quanh bởi cấu trúc xoắn kép, hầu như được làm bằng inox duplex (Stainless steel Duplex). Công trình được lấy ý tưởng từ chuỗi DNA là biểu tượng của sự liên tục và đổi mới.

Cây cầu dài 280m và là cây cầu xoắn kép đầu tiên trên Thế giới. Cây cầu bằng inox này tạo thành một phần lối đi dạo dài 3,5km dọc bờ sông, kết nối với trung tâm Marina, khu sòng bạc và khu khách sạn. Sử dụng inox không chỉ có những ưu thế về độ bền, tính thẫm mỹ, mà chi phí của nguyên vật liệu mang đến về dài hạn khá kinh tế.

Thay vì bảo dưỡng, bảo hành công trình thì nguyên vật liệu inox có tổng chi phí đầu tư trên dòng đời sản phẩm thấp hơn so với thép carbon. Cây cầu gồm 3 nhịp 65m, 2 nhịp 45m. Các xoắn bên trong gồm 5 ống với đường kính 273mm. Cầu nặng khoảng 1700 tấn, rất nhẹ so với các loại cầu bằng chất liệu khác.

Công trình nghệ thuật bằng inox “Cây bảng chữ cái” ở Ấn Độ

Đây là công trình được kiến trúc sư Preksha Baid thiết kế, lắp đặt tại lối vào của văn phòng Bộ Ngoại Giao.

Cây chữ cái đại diện cho sự thống nhất trong đa dạng các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau. Cây là bản sắc Ấn Độ cho khu văn phòng cũng như là lời nhắc nhở mọi người luôn phải kết nối với nguồn gốc của chính mình và cũng để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hơn. Công trình đánh giá cao tất cả các ngôn ngữ và văn hóa của khu vực.

Công trình gồm cây được làm bằng inox, các bảng chữ cái được làm bằng đá sa thạch. Cây cao 6m, rộng 5,7m và nặng đến 10 tấn. Công trình được thiết kế vô cùng hoàn hảo, đặc biệt là ở khả năng cân bằng vì mỗi chữ cái có khung và hình dạng khác nhau.

Công trình nghệ thuật bằng inox “Tượng đài ánh sáng” ở Dublin, Ireland

Tượng đài ánh sáng tọa lạc trên đường O’Connell ở thủ đô Dublin của Ireland. Đây là một trong những địa điểm không thể bỏ qua của bất kì khách du lịch nào.

Nơi này cũng khá quen thuộc với người dân nhờ sự ấn tượng mà nó mang lại. Công trình được thiết kế bởi Ian Ritchie, phần đầu tiên được lắp đặt vào năm 2002. Sau đó công trình bị hoãn do một số khó khăn trong việc cấp phép và những quy định nghiêm ngặt về môi trường.

Ngọn tháp cao 120m, đường kính là 3m tại phần đáy và tiếp tục thu hẹp dần với đường kính là 15cm tại phần đỉnh. Công trình được làm bằng inox rỗng, được xử lý để làm thay đổi ánh sáng phản xạ từ nó.