Các loại inox No1 phổ biến hiện nay, ưu điểm của bề mặt inox No1, ứng dụng của inox No1

Các loại inox No1 phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại inox từ inox 201, inox 304, inox 316 khiến cho việc lựa chọn sản phẩm phù hợp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tùy vào mác thép mà inox No1 cũng có các dòng sản phẩm tương tự.

Dưới đây trình bày một số thông tin về các loại inox No1 này, từ thành phần hóa học đến tính năng ứng dụng, giúp người đọc có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Inox 304 No1

Inox 304 No1 là gì? Inox 304 No1 là một loại thép không gỉ có hàm lượng Cr-Ni cao, được đánh số theo tiêu chuẩn ASTM A240. Inox 304 No1 có bề mặt không qua xử lý, với kết cấu mịn, không đều và độ bóng thấp.

Inox 304 No1 chịu tốt các yếu tố ăn mòn, độ cứng cao và khả năng gia công tốt. Inox 304 No1 được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, như trong sản xuất phụ tùng ô tô, thiết bị hóa chất, dược phẩm, thực phẩm.

Ngoài ra, chúng cũng thường được đưa vào  sử dụng trong các ngành trang trí nội thất và quảng cáo, inox 304 No1 được ứng dụng để sản xuất đồ gia dụng, cửa ra vào, cầu thang, tay vịn và các sản phẩm trang trí.

Inox 430 No1

Inox 430 No1 chứa khoảng 16-18% Chrome và không chứa Niken. Với đặc tính chống chịu ăn mòn tương đối tốt. Các tấm inox 430 No1 được gia công thành các bề mặt liền nhau với tiêu chuẩn đánh bóng No1, tạo nên vẻ đẹp sang trọng và bền bỉ cho sản phẩm.

Inox 430 No1 được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như đồ dùng gia đình, các sản phẩm trang trí.

Inox 316 No1

Inox 316 No.1 (hay còn gọi là inox 316 cán nóng No.1) là một dạng sản phẩm của inox 316, được sản xuất bằng quá trình cán nóng trên bề mặt tấm inox 316.

Sản phẩm này có bề mặt sần sùi hơn so với inox 316 2B và không được gia công thêm bất kỳ từ nào khác sau quá trình cán nóng. Inox 316 No.1 được phục vụ trong các ứng dụng đóng tàu, dây chuyền sản xuất và lò hơi.

Inox 201 No1

Inox 201 No.1 là loại thép không gỉ mang tính chất không từ tính, có bề mặt sần sùi và được sản xuất bằng phương pháp cán nóng. Với hàm lượng nickel thấp hơn so với inox 304 và 316, inox 201 No.1 thường được áp dụng trong các ứng dụng công nghiệp nhẹ, xây dựng và trang trí nội thất.

Tuy nhiên, do không chịu được mài mòn và ăn mòn như các loại Inox cao hơn, nên inox 201 No.1 không phổ biến trong các ứng dụng y tế hoặc thực phẩm.

Ưu điểm của bề mặt inox No1

Bề mặt sần sùi giúp tăng độ ma sát và độ bám dính của các vật liệu khác. Đồng thời bề mặt inox No1 cũng không bóng sáng tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ độc đáo, phù hợp với nhiều phong cách trang trí nội thất, kiến trúc và sản xuất công nghiệp.

Chúng được sản xuất bằng quá trình cán nóng, do đó inox No1 thường có độ dày và độ cứng cao hơn so với các bề mặt inox khác, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của sản phẩm. Ngoài ra, Inox No.1 có khả năng chịu được nhiệt độ cao, chống oxy hóa và ăn mòn, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi sự ảnh hưởng của môi trường và thời gian.

Ứng dụng của inox No1

Với công dụng đa dạng inox No1 có thể sử dụng trong nhiều ngành nghề từ công nghiệp, nông nghiệp đến sản xuất các thiết bị trong nhà. Cùng theo dõi ngay dưới đây để biết cụ thể hơn.

  1. Sản xuất thiết bị tàu thuyền và cầu đường: Inox No.1 được sử dụng để làm các chi tiết trên tàu thuyền như cầu thang, lan can, điện thoại, cabin. Nó cũng được sử dụng trong xây dựng cầu đường như giàn giáo.
  2. Trang trí nội thất: Bề mặt Inox No.1 tạo ra hiệu ứng sần sùi độc đáo, phù hợp với nhiều phong cách trang trí nội thất và kiến trúc, chẳng hạn như cửa ra vào, lan can, bậc thang, lều, cửa sổ, tường và trần.
  3. Sản xuất công nghiệp: Bề mặt Inox No.1 được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm ống dẫn, đường ống, bình chứa, bể chứa, hệ thống sưởi nhờ đặc tính chống ăn mòn và chịu được áp lực cao.
  4. Đóng tàu: Inox No.1 ít bị gỉ sét nên được dùng để sản xuất và sửa chữa các thiết bị đóng tàu như thùng chứa, bậc thang, giá đỡ và đường ống.
  5. Thiết bị y tế: Một số loại thiết bị y tế được làm từ Inox No.1 như giá đỡ, phòng thí nghiệm, bàn làm việc nhờ vào khả năng chống nhiễm khuẩn, đặc tính sáng bóng, dễ dàng vệ sinh.