Chuyển tới nội dung

CÁC LOẠI ĂN MÒN VÀ RỈ SÉT THƯỜNG GẶP TRÊN INOX

Các loại ăn mòn và rỉ sét thường gặp trên inox. Tác hại của ăn mòn và gỉ sét đối với thép không gỉ.

Các loại ăn mòn và rỉ sét thường gặp trên inox

Các thông tin ở trên đã trả lời cho câu inox có bị rỉ sét không, thép không gỉ có bị gỉ không? Có nhiều loại ăn mòn và rỉ sét thường gặp trên inox khác nhau. Mỗi loại trong số đó yêu cầu những giải pháp xử lý khác nhau. Hãy cùng xưởng Inox Tấn Thành tìm hiểu.

Có 6 dạng ăn mòn inox phổ biến nhất bao gồm:

 • Đồng nhất
 • Điện hoá
 • Giữa các hạt
 • Rỗ
 • Kẽ hở
 • Ứng suất

Ăn mòn đồng nhất (General corrosion hoặc Uniform corrosion)

Ăn mòn đồng nhất được coi là hình thức ăn mòn an toàn đối với doanh nghiệp nhất vì có thể dễ dàng dự đoán, quản lý cũng như có thể phòng ngừa được. Hiện tượng này xảy ra đối với các loại thép không gỉ có độ pH < 1 khi sản phẩm mất đồng nhất kim loại trên toàn bộ bề mặt.

Ăn mòn điện hóa (Galvanic corrosion hoặc Bimetallic corrosion)

Ăn mòn điện hóa là hình thức ăn mòn trong đó 1 kim loại bị ăn mòn khi tiếp xúc với 1 kim loại khác khi có chất điện li khiến hình thành pin điện hoá. Trong đó, cực nào bị ăn mòn là cực Anode, cực còn lại nhận điện tử là cực Cathode.

Ăn mòn giữa các hạt (Intergranular corrosion)

Hiện tượng ăn mòn giữa các hạt diễn ra sau khi nung thép không gỉ Austenitic ở nhiệt độ 842 – 1562 độ F tại nơi ranh giới của các tinh thể trong cấu trúc sắt, vì dễ bị ăn mòn hơn bề mặt bên trong.

Ăn mòn rỗ (Pitting corrosion)

Ăn mòn rỗ thuộc 1 trong 2 dạng ăn mòn cục bộ, thường trở nên khó phát hiện hơn do diện tích bề mặt bị ảnh hưởng nhỏ hơn, nhưng vẫn có thể gây hại khi xảy ra hiện tượng lỗ khi inox tiếp xúc với môi trường Clorua..

Ăn mòn kẽ hở (Crevice corrosion)

Ăn mòn kẽ hở thuộc dạng ăn mòn cục bộ còn lại xảy ra tại khe giữa hai bề mặt nối được hình thành giữa 2 thanh kim loại hoặc kim loại và phi kim. Khi hàm lượng oxi bị bên ngoài thâm nhập và thay đổi khác biệt trong chất điện giải.

Ăn mòn ứng suất (Stress corrosion cracking)

Ăn mòn ứng suất rất nguy hiểm và thường xảy ra trong ngành công nghiệp làm giảm độ bền của inox. Diễn ra khi hình thành vết nứt trong môi trường ăn mòn do ứng suất kéo kết hợp cùng với điều kiện môi trường.

Tác hại của ăn mòn và gỉ sét đối với thép không gỉ

Hiện tượng gỉ sét diễn ra ảnh hưởng rất lớn đến cấu tạo, kết cấu, độ bền, tính thẩm mỹ cùng nhiều yếu tố khác của inox. Hãy cùng điểm qua những tác hại tiêu biểu của ăn mòn và gỉ sét đối với thép không gỉ bên dưới:

 • Tổn hao, nhiễm bẩn và suy giảm hình thức bên ngoài của vật liệu: Khi diễn ra gỉ sét, lớp bảo vệ đã biến mất khiến các chất bên ngoài xâm nhập gây ra hiện tượng hoen ố, các vết gỉ sét bám chặt bên ngoài làm biến đổi màu sắc sản phẩm gây mất thẩm mỹ.
 • Làm suy yếu vật liệu, giảm độ bền kết cấu: Lớp bảo vệ bị xâm nhập bởi các tác động bên ngoài dễ làm kết cấu vật liệu thay đổi trở nên không ổn định từ đó giảm độ bền, độ cứng làm sản phẩm trở nên giòn và dễ gãy.
 • Gây mất an toàn sức khỏe và môi trường, đặc biệt là trong các nhà máy sản xuất công nghiệp: Việc tiếp xúc với các sản phẩm bị gỉ sét rất nguy hiểm khi xuất hiện các vết xước ở da gây nên bệnh uốn ván. Ngoài ra hoạt động lâu dài trong môi trường này dễ gây nên các căn bệnh về đường hô hấp.
 • Ăn mòn có xu hướng phát sinh trục trặc kỹ thuật trong máy móc, thiết bị: Máy móc khi bị ăn mòn càng dễ gây nên các trục trặc làm gián đoạn quá trình sản xuất như: Các bánh răng, khớp nối hoạt động không trơn tru, tốc độ băng chuyền diễn ra chậm, sản phẩm làm ra không đảm bảo vệ sinh.
 • Gây biến đổi tính chất hóa học của kim loại: Bên cạnh đó, inox khi bị gỉ sét dễ làm thay đổi thành phần hoá học của các nguyên tố điển hình như sự hình thành Oxit Sắt (Hình thành Fe2O3) từ đó làm hư kết cấu sắt và biến đổi thành phần inox.
 • Làm phát sinh chi phí bảo trì, bảo dưỡng và thiệt hại về kinh tế: Sử dụng các loại máy dễ gỉ sét luôn cần tiêu tốn số tiền lớn cho việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động. Nếu không thiệt hại về sản xuất như: chất lượng sản phẩm, thời gian cam kết vô cùng dễ xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh
Địa chỉ